• January 19, 2021
  1. กินวิตามิน A C E ทำให้ผิวแข็งแรง สามารถช่วยลดฝ้าได้เป็นการบำรุงผิวจากภายใน ช่วยให้ผิวแข็งแรงสามารถทนต่อแสงแดดได้ดีขึ้นและช่วยลดการเกิดฝ้าใหม่ได้
  2. น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล หรือ apple cider vinegar สามารถช่วยลดฝ้าได้ ใช้เช็ดหน้าแทนโทนเนอร์ได้ เพียงผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย เพราะสรรพคุณที่มีฤทธิ์เป็นกรดและมีโพแทสเซียมสูง จึงช่วยผลัดเซลล์ผิวได้และช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส ช่วยลดจุดด่างดำและช่วงลดรอยดำจากสิวด้ด้วย นำมาผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย ใช้สำลีชุบและเช็ดให้ทั่วใบหน้า รอจนแห้งแล้วล้าง
  3. ใบบัวบก เช็ดหน้าแทนโทนเนอร์ ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที จากนั้นล้างออก
  4. ทาครีมบำรุง : ครีมบำรุงที่มีส่วนช่วยในการรักษาฝ้าส่วนมากมักมีส่วนผสมของ C , อาร์บูติน (Arbutin) และ AHA ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยทำให้ผิวหน้าดูขาว ดูกระจ่างใส ซึ่งการใช้ครีบำรุงนี้จำเป็นต้องทาอย่างสม่ำเสมอและติดต่อกันเป็นระยะเวลาหนึ่ง
  5. ยาทาฝ้า : การทายาสำหรับลดฝ้าโดยเฉพาะ ยาประเภทนี้จะช่วยทำให้ฝ้าเดิมที่มีอยู่ลดลงได้ และช่วยป้องกันไม่ให้ฝ้าเกิดใหม่ได้ด้วย ซึ่งหากต้องการให้ยาทาฝ้าทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็ควรทาควบคู่ไปกับครีมกันแดดด้วย
  6. เลือกใช้ครีมบำรุงผิว (ครีมรักษาฝ้า) ที่มีส่วนผสมของ AHA, วิตามินซี, อาร์บูติน (Arbutin), กรดโคจิก (Kojic) ครีมทาฝ้า ครีมแก้ฝ้า รักษาฝ้าต่าง ๆ เพียงแต่ต้องใช้ระยะเวลานานหน่อย
  7. หัวไชเท้า สูตรรักษาฝ้าด้วยหัวไชเท้า นำหัวไชเท้าบดหยาบ ๆ มาพอก ประมาณ 10-20 นาที (แล้วแต่สภาพหน้าของแต่ละคนว่ารับได้แค่ไหน ส่วนคนที่มีผิวแพ้ง่ายไม่ควรใช้สูตรนี้ หัวไชเท้าจะกัดผิวแสบ) ล้างออกด้วยน้ำอุ่นสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง หรือวันเว้นวัน ยังช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ และทำให้หน้ากระจ่างใสขึ้นหลังจากล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นแล้ว ก็ให้กระชับรูขุมขนด้วยโทนเนอร์หรือน้ำเย็นเพื่อป้องกันไม่ให้รูขุมขนกว้าง
  8. ว่านหางจระเข้ 1 ใบใหญ่ (เลือกใบล่าง ๆ แบบที่แก่แล้ว) แช่น้ำ10 นาที ปอกเปลือกออกและล้าง ปั่นหรือบด พอกหน้า 15-20 นาที สัปดาห์ละ 2 ครั้ง
  9. มะขามเปียก / น้ำมะนาว / น้ำมะกรูด : เนื้อมะขามเปียกมาพอกหรือทาบาง ๆ 3-5 นาที แล้วล้างออก ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าทำให้รอยฝ้าดูจางลงและยังช่วยลดรอยด่างดำได้
  10. ใบบัวบก มีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการของโรคผิวหนังได้ โดยเฉพาะฝ้า กระ และสิว ปั่นแล้วใช้น้ำใบบัวบกมาเช็ดหน้าก่อนนอนทุกวัน
  11. ไข่ขาว ทาบาง ๆ 5-10 นาที ไข่ขาวจะช่วยดูดซับรอยฝ้าและสิ่งสกปรกให้หมดไปจากใบหน้า
  12. ลอกฝ้าด้วยกรด TCA, กรด AHA ฯลฯ (Chemical peeling) ช่วยทำให้เซลล์ผิวชั้นบนกับเม็ดสีเมลานินหลุดออกมาได้เป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าและช่วยผลักดันให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ หลังการทำหน้าจะไวต่อแสงแดดมาก จึงต้องป้องกันให้ดีหลังการทำ
  13. ยากินรักษาฝ้า (Tranexamic acid) มีคุณสมบัติทำให้เลือดแข็งตัว นำมาใช้รักษาและป้องกันภาวะเลือดออกในผู้ป่วยเลือดไหลหยุดยาก

   กลไกการออกฤทธิ์ของยาที่สามารถยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ที่ใช้สร้างเม็ดสีเมลานินได้ จึงมีผลทำให้ฝ้าจางลง ยังไม่มีรายงานด้านความปลอดภัยเมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน ข้อห้ามในการใช้และผลข้างเคียง เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน เจ็บหน้าอก ปวดกล้ามเนื้อ ฯลฯ และจากการศึกษาผลการรักษาฝ้าส่วนใหญ่ก็มาจากการทดลองในสัตว์ ส่วนการศึกษาในมนุษย์นั้นก็พบเฉพาะในรูปแบบของยาใช้ภายนอกซึ่งก็ไม่ใช่ยากิน

  การรักษา ลอกผิว แต่ก็จะกลับมาเป็นอีก ต้องรักษาที่ต้นตอไม่ให้เป็น คือ การป้องกัน สาเหตุการเป็น แต่โลกนี้อาจจะมีสารที่ลดเลือนฝ้ากระอยู่เพียงแต่ยังไม่ค้นพบ หรือ ค้นพบแล้ว?

  อีกวิธีที่ได้ผลเร็วทันใจ คือ การยิงเลเซอร์ ที่ได้ถูกพัฒนาไปไกลมากแล้ว สำหรับทำลายเม็ดสีโดยเฉพาะ เริ่มตั้งแต่ Medlite C6 > Relive แล้วไปที่ picosecond ที่มีการปล่อยพลังมากกว่าเดิม ถึง 10 เท่า

  การรักษาฝ้าที่ต้นตอ โดยไม่มีผลข้างเคียง
  ผลิตภัณฑ์รักษาฝ้าในตลาดส่วนใหญ่  บอกว่ามีสารที่สามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นต้นตอการผลิตเม็ดสีที่ระดับใต้ชั้นผิว  จึงทำให้ฝ้าจางลงอย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ  แต่ในความเป็นจริงผลิตภัณฑ์เหล่านั้นถูกทดสอบเรื่องการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสเพียงบนผิวเห็ด ซึ่งอาจไม่มีประสิทธิภาพจริงบนผิวคน เนื่องจากไม่สามารถไปสกัดเอนไซม์ไทโรซิเนสจากผิวคนได้ จึงไม่มีข้อบ่งชี้ว่าจะสามารถทำการรักษาฝ้าที่ต้นตอได้

  นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันที่ชื่อว่า Ludca ทำการค้นคว้ากว่า 10 ปี จนค้นพบสาร Luminous630 จากสารทั้งหมดที่นำมาทดลอง 50,000 ชนิด สาร Luminous630 เป็นสารที่ทรงประสิทธิภาพในการลดเลือนฝ้าสะสมจากแสงแดดฝังลึกมานานนับ 10 ปี โดยไม่ทำลายเซลล์ผิวชั้นนอกรอบข้าง เป็นการจัดการฝ้าแดดที่ต้นตอโดยไม่มีผลข้างเคียง Luminous630 จึงถือเป็นนวัตกรรมในการลดเลือนฝ้าแดดอย่างมีประสิทธิภาพไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง

  นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ทรีทเม้นท์ ที่มาในแพคเกจจิ้งสุดไฮโซ ด้วยเฟรชลี แอคทิเวเตท บูสเตอร์ ซึ่งเก็บเนื้อครีมแยกกัน 2 ฝั่ง เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อผสมกันลงบนผิว เนื้อครีมนีเวีย ลูมินัสจะซึมเข้าจัดการฝ้าแดดและจุดด่างดำ พลิกฟื้นสภาพผิว ช่วยให้ฝ้าแดดสะสมกว่า 10 ปี สีจางลง ผิวเนียนสม่ำเสมอเป็นธรรมชาติ เป็นวิธีการจัดการฝ้าแดดที่เหมือนเปิดสวิตช์ความกระจ่างใสของผิวภายใน 4 สัปดาห์  ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ทั้งผิวธรรมดาและผิวแพ้ง่าย
  https://www.nivea.co.th/campaigns/luminous630

  สรุปการรักษา
  1.สารเคมี => เช่น จาก พืช สัตว์ วัตถุ > ลูมินัส630
  2.กายภาพ => Laser > medlite C6 > Relive >Picosecond
  3.ชีวภาพ => Bacteria / gene

  การป้องกัน หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และ ทานวิตามินให้ผิวแข็งแรง ทาครีมกันแดด

  ไอเท็ม

  Amela-Ex Anti-Melasma Cream

  Amela-Ex Anti-Melasma Cream
  นวัตกรรม PEM-C เอกสิทธิ์เฉพาะใน อเมลา-เอ็กซ์ ที่มีคุณสมบัติช่วยควบคุมการสร้างเม็ดสีผิวให้เป็นไปอย่างปกติ ส่งผลให้ฝ้า กระ และจุดด่างดำจางลงอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ทำลายผิว มีประสิทธิภาพช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเอและยูวีบีตัวการร้ายที่ทำให้เกิดฝ้า ด้วยค่า PA สูงสุดถึง 4+ ที่ช่วยปกป้องผิวไม่ให้เสื่อมสภาพ เกิดริ้วรอยก่อนวัย และค่า SPF50+ ที่ช่วยคุ้มครองผิวไม่ให้หมองคล้ำ โดยลักษณะของเนื้อครีมนั้นมีความเนียนนุ่ม ซึมซาบลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทิ้งคราบ จึงสามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันทั้งเช้า-เย็น เพื่อป้องกันการเกิดฝ้าใหม่

  Provamed Anti Melasma Spot Corrector

  ต่อกันด้วยครีมทาฝ้า Provamed ที่โด่งดังสุดๆ ในโลกออนไลน์ เพราะเหล่าบิวตี้บล็อกเกอร์หลายรายพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าใช้ครีมตัวนี้ตัวเดียวจบครบทุกปัญหาฝ้า กระ แบบไม่ต้องใช้วิธีรักษาฝ้าให้หายขาดด้วยวิธีอื่นเลย โดยโปรวาเมด แอนตี้ เมลาสมา สปอท คอร์เรคเตอร์ มีคุณสมบัติช่วยลดการสังเคราะห์เม็ดสีผิวที่ทำให้เกิดฝ้าและจุดด่างดำ อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว ไม่ทำให้ผิวหน้าบาง ด้วยสูตรเฉพาะที่รวม Whitening นานาชนิดไว้ในหลอดเดียว ได้แก่ Tranexamic Acid, Alpha Arbutin, Niacinamide และ Tyrostat ที่ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวและต่อต้านอนุมูลอิสระให้กับเซลล์ผิวด้วย นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติเฉพาะของ Defensil และ Allantoin ที่ช่วยป้องกันการอักเสบ แพ้ ระคายเคืองปกป้องผิวและไม่ทำให้ผิวหน้าบาง นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาฝ้าให้หายขาดที่สาวๆ ต้องลอง 

  Nivea Luminous 630 Spot Clear

  Nivea วิธีรักษาฝ้าให้หายขาด
  นวัตกรรมที่มีคุณสมบัติช่วยลดเลือนฝ้าแดดและจุดด่างดำที่สะสมมานานกว่า 10 ปีให้ลดเลือนลงอย่างเห็นได้ชัดใน 4 สัปดาห์โดยไม่มีผลข้างเคียง ผสานกับพลังไฮยาลูรอนและวิตามินอี ที่ช่วยบำรุงผิวหน้าให้ดูกระชับ นุ่มชุ่มชื้น แลดูสุขภาพดี วางใจได้เรื่องความปลอดภัยต่อผิว เพราะผ่านการทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

  https://today.line.me/th/v2/article/GXL9Q7
  https://www.thairath.co.th/lifestyle/woman/beauty/1374583เวอไนน์ไอคอร์ส

ประหยัดเวลากว่า 100 เท่า!


เวอไนน์เว็บไซต์⚡️
สร้างเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์

Categories