• January 19, 2021

  ฝ้า กระ เกิดจากอะไร

  ส่วนใหญ่มักเกิดจากรังสี UVA / UVB ทำร้ายผิวโดยตรงเป็นเวลานานๆ ทำให้เม็ดสีเมลานินมีการเกาะตัวเป็นกระจุก จนทำให้เกิดจุดกระ และรอยฝ้า ขึ้นบนใบหน้า ซึ่งฝ้า และ กระ นี้ไม่ใช่จะเกิดขึ้นจากแสงแดดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เกิดขึ้นได้จากฮอร์โมนผิดปกติภายในร่างกาย และการแพ้เครื่องสำอาง

  นั่งจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำ

  แสงสว่างจากคอมพิวเตอร์จะทำให้เกิดความร้อนสะมอยู่บริเวณใบหน้า พอสะสมมากเข้าก็จะทำปฏิกิริยากับเม็ดสีเมลานินที่อยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดฝ้าบนใบหน้าได้ สำหรับวิธีแนะนำเบื้องต้นให้คุณลองนำกระบองเพชรมาตั้งไว้ข้างๆ จอคอมฯ เพื่อดูดซับแสงก็พอช่วยได้บ้าง

  ขาดสารอาหาร

  หากใครที่ปฏิเสธการทานผักและผลไม้อยู่บ่อยๆ แต่นิยมทานแต่ของหวาน ของทอด ของมัน อาหารฟาสฟู้ด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โปรดทราบว่า “ฝ้า กระ” จะไม่ลาจากคุณไปไหนค่ะ ดังนั้น หากต้องการรักษาฝ้า กระควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างการทานผัก ผลไม้ที่มีส่วนประกอบของวิตามินซี วิตามินบี12 แร่ธาตุ และไฟเบอร์ รวมถึงดื่มน้ำสะอาดให้ได้มากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ก็จะช่วยให้ร่างกายเกิดการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับถ่ายสารพิษ รักษาฝ้า ทำให้รอยฝ้าจางลงได้เป็นอย่างดี

  พักผ่อนไม่เพียงพอ

  คนพักผ่อนน้อย นอกจากจะทำให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอย สิว และความหมองคล้ำแล้ว เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอระบบภายในร่างกายก็จะรวน มีผลต่อฮอร์โมนในร่างกายทำงานได้ไม่ค่อยดี จนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการเครียด มีอนุมูลอิสระ ส่งผลให้เมลานินทำงานได้ไม่ค่อยดี ทำให้เกิดรอยฝ้า กระได้ชัดมากยิ่งขึ้นค่ะ

  ขี้เกียจล้างหน้าก่อนเข้านอน

  สิ่งสกปรก สารเคมีจากเครื่องสำอางที่เกาะอยู่บนใบหน้า จะส่งผลให้รอยฝ้าชัดมากยิ่งขึ้น หากไม่ยอมล้างหน้าก่อนนอนบ่อยๆ ก็จะส่งผลให้สารเคมีและสิ่งสกปรกสะสมในผิว ทำให้เมลานินก่อตัว และถึงแม้จะใช้ครีมรักษาฝ้า กระดีแค่ไหน ถ้าไม่ล้างหน้าก่อนนอน รอยฝ้า กระก็ไม่จางลงแน่นอน

  ในยาคุม มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศ ทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น สาวๆ ที่ทานยาคุมจึงมีรอยฝ้าขึ้นได้ง่ายกว่าคนที่ไม่ทานยาคุม รวมถึงคนที่ตั้งครรภ์ก็จะมีรอยฝ้าได้ เลือกทานยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนที่น้อยลง หากไม่แน่ใจว่ายาคุมตัวไหนมีปริมาณยาคุมเท่าไหร่ ควรปรึกษาเภสัช หรือปรึกษาแพทย์เพื่อรับยาคุมที่ปริมาณน้อยลง

  กระฝ้า

  • แดด รังสี UV และ ความร้อน
  • เครื่องสำอาง
  • ยาคุม
  • แสง UV จอคอม รบกวนผิวหน้า ความร้อนสะสม รบกวนเมลานีน ทำให้เกิดฝ้าที่เด่นชัดขึ้น
  • พักผ่อน > 6-8 hr/D
  • เลี่ยงความเครียด หากิจกรรมเพื่อผ่อนคลาย
  • อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น มะเชือเทศ มะละกอ ฝรั่ง ส้ม ตระกูลเบอร์รี่
  • ขับถ่ายให้เป็นเวลา
  • ดื่มน้ำ > วันละ 2 L

  ฝ้า

  ฝ้าเกิดจากเม็ดสีเมลานินใต้ผิวหนังมากเกินปกติ เป็นรอยปื้นใหญ่ๆ ผิวเรียบ สีน้ำตาล สีน้ำตาล

  1. ฝ้าแดด สีน้ำตาลคล้ำ ดำ แดง หากทิ้งไว้นานฝ้าแดดจะมีสีเข้มขึ้นไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นสีดำได้
  2. ฝ้าตื้น สีน้ำตาลเข้มหรือดำ รักษาให้หายขาดได้ด้วยการทาครีมรักษาฝ้ากระ
  3. ฝ้าลึก สีน้ำตาลเทา สีเทาอมฟ้า สีอมม่วง รักษาได้ยาก ต้องใช้เวลาในการทาครีมรักษาฝ้ากระและพบแพทย์ควบคู่กัน
  4. ฝ้าเลือด คล้ายเส้นเลือดฝอยแตกบนใบหน้า ฝ้าชนิดนี้เกิดขึ้นจากการใช้ครีมหรือเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น มีสารเสตียรอยด์ สารปรอท จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

  กระ

  กระ จุดเล็กๆ สีน้ำตาลอ่อนหรือสีน้ำตาลเข้ม สามารถกระจายทั่วใบหน้าและลำคอได้

  1. กระลึก จุดสีน้ำตาลเทา ผิวเรียบ กระจุกอยู่เป็นกลุ่มบนใบหน้า มักขึ้นบริเวณบริเวณโหนกแก้ม จำเป็นต้องทำพบแพทย์ควบคู่ไปกับการทาครีมรักษาฝ้ากระ
  2. กระตื้น จุดสีน้ำตาลเล็กๆ ผิวเรียบ หากทิ้งไว้นานโดยไม่ใช้ครีมรักษาฝ้ากระสีก็จะเข้มขึ้น สามารถรักษาด้วยการทาครีมรักษาฝ้ากระได้
  3. กระแดด จุดสีน้ำตาล ผิวเรียบ กระจายอยู่ตามใบหน้าและร่างกายได้ สามารถรักษาด้วยการทาครีมรักษาฝ้ากระได้พร้อมกับการทำเลเซอร์
  4. กระเนื้อ สีน้ำตาลเข้มหรือดำ ผิวนูนเหมือนเป็นตุ่ม สามารถขึ้นได้ทั้งใบหน้า ลำคอ เกิดจากพันธุกรรม จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

  ครีมดูแล ฝ้า กระ

  ครีมที่มีส่วนผสมที่ปลอดภัยและได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เช่น นีเวียลูมินัส630 สปอตเคลียร์ (NIVEA LUMINOUS630 SPOTCLEAR) ครีมลดเลือนฝ้าแดดสะสมเห็นผลภายใน 4 สัปดาห์ ช่วยดูแลเรื่องกระและจุดด่างดำได้ด้วย เพราะมีส่วนผสมของสารลูมินัส630 (LUMINOUS630) นวัตกรรมจากนีเวียที่ลดเลือนจุดด่างดำและฝ้าแดดสะสม 10 ปี โดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง พร้อมไฮยาลูรอนและวิตามินอีที่ช่วยเข้าฟื้นบำรุงผิวหน้ากระจ่างใส กระชับ ชุ่มชื่น แลดูสุขภาพดีได้อีกด้วย


  วิธีรักษาฝ้า กระ

  แม้ฝ้าและกระบางชนิดจะไม่สามารถลบเลือนหรือหายได้อย่างถาวร แต่สามารถลดเลือนรอยฝ้าและกระได้โดยการใช้ครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของ AHA (Alpha Hydroxy Acid) สารสกัดจากผลไม้หลากชนิด
  AHA มีประสิทธิภาพในการช่วยลดเลือนจุดด่างดำบนผิวและกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกเปิดเนื้อที่ให้เซลล์ผิวใหม่ในผิวชั้นล่างขึ้นมาทดแทน ทำให้ฝ้า กระ และจุดด่างดำเลือนลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  วาสลีน® เฮลธี้ ไวท์ เพอร์เฟค เซรั่ม มีส่วนผสมของสารสกัดจาก AHA มีคุณสมบัติในการช่วยผลัดเซลล์ผิวและช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ผสานคุณค่าของ Pro-retinol ที่ช่วยฟื้นฟูผิวของคุณให้ดูอ่อนเยาว์เพราะมีคุณสมบัติในการลดเลือนริ้วรอยและช่วยป้องกันริ้วรอยที่อาจเกิดขึ้น ช่วยให้ผิวเนียนเรียบขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมด้วยวิตามินบี 3 ที่ทำหน้าที่ปรับสีผิวให้ดูกระจ่างใสพร้อมคืนความชุ่มชื่นให้กับผิว

  นอกเหนือจากนี้ยังมีวิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำโดยการทำทรีทเม้นท์ IPL (Intense Pulsed Light) การปล่อยพลังงานแสง ฟลูออเรสเซนต์ที่มีความเข้มข้นสูงเข้าทำลายเม็ดสีผิวที่เข้มให้หลุดออก ช่วยเร่งการผลิตเซลล์ผิวใหม่มาทดแทนพร้อมกระชับรูขุมขนให้เต่งตึง จึงเป็นวิธีที่สามารถรักษาฝ้าและกระได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  1367933-serum-th-perfect-180ml-sd.png.rendition.767.767.png (767×767)

  อะไรคือฝ้า อะไรคือกระ

  “ฝ้า” ภาษาอังกฤษ เรียกว่า melasma หรือ เมลาสมา จะเป็นแผ่นๆ ปื้นๆ มีหลายขนาด หลายรูปร่าง หลายสี ตั้งแต่เข้มจนไปถึงอ่อนๆ จางๆ ขึ้นอยู่กับว่าฝ้านั้นเกิดขึ้นที่ผิวหนังชั้นไหน หนังแท้ หรือหนังกำพร้า ถ้าฝ้าแบบตื้น ก็จะอยู่ในชั้นหนังกำพร้า ฝ้าแบบลึก จะเกิดขึ้นในชั้นหนังแท้ จะมีสีน้ำตาลผสมเทาเข้ม รักษาหายยากกว่าฝ้าแบบตื้น และยังมีอีกแบบ คือ ฝ้าแบบผสม ซึ่ง เป็นทั้งแบบตื้นและลึก ผสมกันกระจายกันไปทั่วทั้งใบหน้า ซึ่งสาเหตุหลักๆ ของการเกิดฝ้านั้นก็คือรังสี UV ที่เราได้รับในทุกๆ วันนี่แหละ เนื่องจากเมื่อผิวเราได้รับรังสี UV มากขึ้น เม็ดสีเมลานินที่อยู่บนหน้าเราก็จะถูกผลิตเยอะขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้เกิดฝ้าที่มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงเข้มขึ้นมา
  แต่นอกจากรังสี UV แล้ว ฝ้าก็ยังเกิดได้จากความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ เช่น ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์บางคน อยู่ๆ ก็อาจมีฝ้าเกิดขึ้นมาได้ ซึ่งนั่นเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย หรือแม้แต่เครื่องสำอางและครีมทาหน้าบางประเภทที่มีส่วนผสมของน้ำหอม สี หรือฮอร์โมนก็อาจส่งผลให้เกิดฝ้าได้ด้วยเช่นกัน

  กระ (freckles) จะเป็นจุดเล็กๆ กลมๆ มีขอบชัดเจน กระจายอยู่ทั่วใบหน้า โดยเฉพาะแก้ม และหน้าผาก

  กระ กับ ฝ้า จะแตกต่างกันอย่างชัดเจน คือ ฝ้า จะมีลักษณะเป็นปื้นและมีขนาดใหญ่กว่า ขณะที่ กระ จะเป็นจุดกลมๆ เล็กๆ มีขอบชัดเจน มีสาเหตุหลักๆ มาจากพันธุกรรม ถ้าพ่อแม่เป็น ส่วนใหญ่ลูกจะเป็น โดยเฉพาะคนที่มีผิวขาว มักจะเป็นกระมากกว่าคนผิวสีเข้ม

  จุดด่างดำ dark spot

  ส่วนจุดด่างดำ dark spot คือ รอยอักเสบที่เกิดจากการเป็นสิว ยิ่งเราแกะสิวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอักเสบมากขึ้นเท่านั้น เมื่อยิ่งอักเสบ ผิวบริเวณนั้นก็ยิ่งคล้ำขึ้น

  จะเห็นได้ว่าจุดด่างดำ ฝ้า กระ เกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็น“กระ” หรือเป็น “ฝ้า” หรือ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ ต่างก็มีตัวกระตุ้นสำคัญที่เหมือนกันนั่นก็คือ UV ในแสงแดด ทั้งสิ้น
  ถ้าไม่อยากหน้าเป็นฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ ผิวคล้ำเสีย ก็ต้องหลีกเลี่ยง UV ในแสงแดด ซึ่งวิธีหลีกเลี่ยงแสงแดดที่ง่ายที่สุดนั่นก็คือ การทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป ยิ่งสูงเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น และต้องมี PA+++ ที่ป้องกันรังสี UVA ยิ่งบวกเท่าไหร่ ก็ยิ่งป้องกันได้มากขึ้นเช่นกัน

  ขั้นตอนการะลดเลือนฝ้าแดด แบบจัดเต็มเป็นเซตได้ผลจริง

  คนเป็นฝ้า แค่ทาครีมกันแดดทั่วไปอาจไม่เพียงพอ ถ้าอยากให้ฝ้าจางหาย ต้องเลือกครีมกันแดดที่มีสารยับยั้งเอนไซน์ไทโรซิเนส ที่เป็นต้นกำเนิดของการเกิดฝ้าด้วย เนื่องจากในผิวหนังของเราจะมีเมลานิน ซึ่งผลิตมาจากเมลาโนไซต์ และเม็ดสีเหล่านี้จะมีสีเข้มขึ้นโดยเอนไซน์ไทโรซิเนส หากถูกกระตุ้นจาก UV มากๆ เข้า จะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นสีคล้ำกว่าปกติ จนเกิดเป็น “ฝ้า” ในที่สุด

  แสงแดดและแสงไฟคือตัวการของฝ้าแดด

  นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ซันโพรเทค เอสพีเอฟ50 พีเอ+++
  NIVEA LUMINOUS630 Spot Clear Sun Protect SPF50, PA+++
  ครีมกันแดดที่ปกป้องผิวหน้าของเราจากรังสี UVA และUVB ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด SPF50 และ PA+++ และที่ครีมกันแดดตัวอื่นไม่มี แต่นีเวียมี คือ ลูมินัส 630 (LUMINOUS630) อนุพันธ์บริสุทธิ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และเสถียรที่สุด ซึ่งจะช่วยยับยั้งเอนไซน์ไทโรซิเนส อันเป็นจุดกำเนิดของการเกิดฝ้าได้ จึงสามารถปกป้งฝ้าแดดเกิดใหม่ได้เป็นอย่างดี ฝ้าแดดจะค่อยๆ จางหาย จุดด่างดำลดเลือน ผิวหน้าจะกลับมาเปล่งปลั่ง กระจ่างใส ครบจบทุกความสวยในขวดเดียว นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ซันโพรเทค เอสพีเอฟ50 พีเอ+++ NIVEA LUMINOUS630 Spot Clear Sun Protect SPF50, PA+++ เวอไนน์ไอคอร์ส
ประหยัดเวลากว่า 100 เท่า!เวอไนน์เว็บไซต์⚡️
สร้างเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์

Categories