• July 23, 2020
  ตารางเทียบน้ำมันปลา.jpg (1920×2355)

  drug.com และ webmd.com

  เชื่อถือได้ระดับนึง แต่ Pubmed เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมงานวิจัยทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้เอาไว้มากมาย มีทั้ง efficacy & safety โรคต่างๆเยอะมาก

  Fish Oil
  น้ำมันปลา มาจากปลาทะเลน้ำลึก อยู่ในกระแสน้ำเย็นด้วยถึงจะได้ปลาที่มีคุณภาพดีถ้าเป็นปลาทะเลทั่วไปอาจจะได้สารสำคัญน้อยกว่า

  Fish Oil มีส่วนประกอบคือ Omega-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่ง Omega-3 จะพบแค่ในปลาบางชนิดเท่านั้น เช่น ปลาแมคเคอร์เรล ปลาแอนโชวี่ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น หรืออาจจะพบในผักหรือพืชบางชนิด และที่สำคัญคือร่างกายของคนเราสร้างขึ้นมาเองไม่ได้

  Omega-3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ประกอบด้วย DHA และ EPA โดยมีผลการวิจัยที่เชื่อถือได้ว่าเจ้าตัวนี้มันมีคุณสมบัติดังนี้

  1. ลดระดับ Triglycerides ในเลือด
   เจ้าไตรกลีเซอร์ไรด์(Triglyceride) เป็นไขมันตัวร้าย ถ้าหากมีการสะสมมากก็อาจจะนำไปสู่การเกิดโรคได้ เช่น ระดับไขมันในเลือดสูง หรือโรคหลอดเลือดและหัวใจ เป็นต้น โดยการกินน้ำมันปลานั้นมีประโยชน์สำหรับคนที่ยังไม่เป็นโรคก็คือ กินเพื่อลดไขมันป้องกันโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ที่มีสาเหตุมาจากไขมันในเลือดสูง

   พบว่าไขมันในเลือดสูง แต่หมอยังไม่ใช้ยาลดไขมันก็ถือว่ายังไม่เป็นโรค แนะนำให้ควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อคุมไขมัน กินน้ำมันปลาที่มีอีพีเอสูงเป็นตัวช่วยลดไขมันในเลือด ตรวจครั้งหน้าระดับไขมันก็อาจจะลดลงมาปกติได้ไม่ต้องใช้ยาลดไขมัน นอกจากการปรับพฤติกรรมแล้วอาหารเสริมก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยลดการเกิดโรคได้ แต่สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวอยู่ก็ให้ปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อน ว่าเราควรจะกินอาหารเสริมนี้มั้ย และต้องกินร่วมกับยาที่ได้รับอยู่ปกตินะมันจะช่วยทำให้ประสิทธิภาพการลดไขมันดีขึ้น
  2. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคทางระบบหลอดเลือดและหัวใจ
   เพราะว่าจะไปช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบหลอดเลือดและหัวใจซึ่งจากการหาข้อมูลพบว่า AHA/ACCF Secondary Prevention Guideline 2011 ยังแนะนำให้คนเป็นโรคหัวใจขาดเลือดกินน้ำมันปลาแคปซูลเสริมให้ได้ โอเมก้า-3 (DHA+EPA) ปริมาณ 1 กรัมต่อวันด้วย

  ผลงานวิจัยที่รองรับ ว่าการรับประทานน้ำมันปลาสามารถช่วยลดอัตราการตายได้

  –  Burr ML, Fehily AM, Gilbert JF, et al. Effects of changes in fat, fish, and fibre intakes on death and myocardial reinfarction: diet and reinfarction trial (DART). Lancet. 1989;2:757–761.
  – http://atvb.ahajournals.org/content/23/2/151.full
  อาจจะลดความเสี่ยงหรือไม่ก็ได้ แต่อยากกินก็ไม่เสียหายเพียงต้องเลือกยี่ห้อที่ดีมีคุณภาพ
  1. กรดโดโคซาเฮกซีโนอิก หรือ DHA เป็นส่วนประกอบในเซลล์สมอง ประสาท และจอประสาทตา
   DHA จะมีส่วนสำคัญที่ช่วยในการบำรุงสมองซึ่งการที่เราได้รับ DHA ปริมาณมากพอ มันจะช่วยให้ความคิดและการจดจำดีขึ้น มีการกล่าวถึงข้อดีของ DHA มานานค่ะ ในนมผงของเด็กก็มีการเพิ่มส่วนผสมนี้เข้าไปเพื่อบำรุงการทำงานของประสาทและสมอง ก็จะเห็นว่าเจ้า DHA นี่แหละเหมาะสำหรับใครที่ต้องการการบำรุงสมองอย่างมากเลยทีเดียว ผู้ที่ต้องการการบำรุงเยอะ ยกตัวอย่างเช่น นักเรียนนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ แล้วต้องการเพิ่มการเรียนรู้การจดจำ หรือว่าผู้สูงอายุค่ะ ช่วยการจดจำ การคิด ลดการเสื่อมของระบบประสาทได้
  1. EPA เจ้าตัวนี้มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบต่างๆ ในร่างกายได้
   เพราะมันเป็นองค์ประกอบสำคัญของสารที่ร่างกายสร้างขึ้นเรียกว่า “พลอสตาแกลนดิน” ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดช่วยลดการอักเสบของ
   ข้อต่อ นอกจากนี้ EPA ก็ช่วยในการนำส่งสารสื่อประสาทด้วย
  1. ยกตัวอย่างที่มีผลงานวิจัยออกมา ว่าการกินน้ำมันปลาที่มีโอเมก้า-3 ร่วมกับการกินยาตามแพทย์สั่ง จะช่วยลดอาการอักเสบของคนที่เป็นโรคข้ออักเสบได้

   นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบหัวใจและหลอดเลือด โดย EPA จะไปช่วยเพิ่มความแข็งแรงของระบบหลอดเลือดหัวใจ ทั้งยังช่วยลดไขมันในเลือดชนิดไตรกลีเซอไรด์และควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติได้อีกด้วย

   Gruenwald J, Graubaum H-J, Hansen K, Grube B. Efficacy and tolerability of a combination of Lyprinol® and high concentrations of EPA and DHA in inflammatory rheumatoid disorders. Advances in Therapy. 2004;21(3):197-201.

  ขนาดที่แนะนำต่อวันของ โอเมก้า-3 จากสถาบันต่างๆ
  AHA (American Heart Association) หรือ สมาคมโรคหัวใจของอเมริกา แนะนำ
  – ผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ ควรรับประทาน DHA+EPA1000 มก/วัน
  – ผู้ที่มีไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูง ควรรับประทาน DHA+EPA 2000 มก/วัน

  กลุ่ม ISSFAL (International Society for the Study of Fatty Acids and Lipids)และ EFSA (European Food Safety Authority) แนะนำให้รับประทานวันละ 250 มิลลิกรัม เพื่อเสริมสุขภาพ

  1. Blackmores Fish Oil 1000
   แบลคมอร์ส คือแบรนด์ที่ยึดถือและพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้แนวคิดที่ว่า “ธรรมชาติคือคำตอบของสุขภาพ” โดยก่อตั้งที่ประเทศออสเตรเลียมาเป็นระยะเวลานาน และเป็นแบรนด์แรกๆ เลยที่เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทยที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ยาและอาหารเสริม ที่เอาขึ้นมาอันดับแรกเพราะว่าถามพี่ที่ร้านแล้วว่าถ้าคนจะมาซื้ออาหารเสริมเนี่ยเค้าจะถามหาแบรนด์นี้เป็นอันดับแรกเลย อาจเป็นเพราะว่าเป็นที่รู้จักมานาน คนส่วนใหญ่จะมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ตั้งแต่การทดลองสูตรผลิตภัณฑ์ยาต่างๆ การคัดสรรวัตถุดิบ รวมถึงการตรวจสอบด้วยนวัตกรรมล่าสุดเกี่ยวกับธรรมชาติบำบัดที่เข้มงวดและครอบคลุม โดยบริษัทของเค้าได้รับการสนับสนุนจาก Therapeutic Goods Administration (TGA) ของกรมแพทย์กระทรวงสาธารณสุข ประเทศออสเตรเลีย
   นอกจากนั้นวิธีการผลิตทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือยาก็อยู่ภายใต้หลักเกณฑ์การผลิตมาตรฐานสากล Good Manufacturing Practice (GMP) หรือ PIC/s GMP ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลของการผลิตยาและผลิตตามมาตรฐานของยุโรปด้วย
  1. Mega Fish Oil 1000 mg
   เมก้าเป็นแบรนด์ที่เริ่มก่อตั้งในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2526 โดยเริ่มจากการรับจ้างผลิตของแบรนด์อื่นหลังจากนั้นจึงผลิตสินค้าของตัวเองเพิ่มสินค้าใหม่มากขึ้นทั้งในกลุ่มวิตามิน สารอาหารจากธรรมชาติ และยาเข้ามาตีตลาดในประเทศไทยหลังแบลคมอร์ส โดยเมก้าผลิตด้วยระบบการควบคุมคุณภาพ ซึ่งทุกผลิตภัณฑ์จะมีการวิจัยการผลิตและควบคุมคุณภาพ เมก้าเป็นโรงงานผลิตยาของประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต (GMP) จากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตยา วิตามิน สมุนไพร และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร BfArM จากประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นตัวแทนสหภาพยุโรป หรือ EU
  1. Biogrow Fish Oil 1000 mg
   ไบโอโกรว์ เป็นแบรนด์จากอเมริกา มีสาขาอยู่หลายประเทศ ก่อตั้งโดยผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญด้านยา และอาหารเสริมมาเป็นระยะเวลากว่า 30 ปี ซึ่งเวลาก็พอๆ กับเมก้าค่ะบริษัทไบโอโกรว์มุ่งเน้นการวิจัยค้นคว้าหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อประสิทธิภาพที่ดีเลิศ ผลลัพธ์ที่เป็นที่พึงพอใจแก่ลูกค้าเพื่อให้สอดคล้องกับคติประจำใจของบริษัท คือ “สุขภาพดี มีสุข”
   น้ำมันปลา Biogrow ผลิตโดยโรงงาน Alpha Laboratories ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นโรงงานทีผลิตน้ำมันปลาที่ใหญ่มากผ่านมาตรฐาน GMP
   ที่ approved โดย Medsafe NZ และ TGA Australia และมีการตรวจสอบเชื้อโรค และโลหะหนัก ทั้งสารตะกั่ว ปรอท แคดเมียม สารหนู
   โดยใช้มาตรฐาน BP British Pharmacopeia ของสินค้าทุก lot ที่นำเข้ามาขายในประเทศไทย

  เปรียบเทียบข้อมูลส่วนผสมสารสำคัญของผลิตภัณฑ์
  ทุกยี่ห้อ ในน้ำมันปลา 1000 มิลลิกรัม 1 แคปซูลประกอบไปด้วย โอเมก้า-3 300 มิลลิกรัม
  ประกอบไปด้วย กรดไอโคซาเพนตาอีโนอิก(อีพีเอ) 180 มก.
  กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (ดีเอชเอ) 120 มก.
  วิตามิน อี

  สารทั้งหมดนี้เป็นปริมาณที่ อย.ของอเมริกาแนะนำว่ากินสัดส่วนเท่านี้จึงจะมีประโยชน์ต้องมีปริมาณเท่านี้แหละที่จะทำให้เกิดผลต่างๆที่ดีต่อร่างกายดังกล่าวมาข้างต้นได้ ยี่ห้อไหนน้อยกว่านี้ก็ไม่ผ่าน
  วิตามิน E นั้นเค้าใส่เข้าไปทำไม? เพราะว่ากรดไขมันไม่อิ่มตัวสลายตัวง่ายมาก ต้องมีวิตามิน E ช่วยทำหน้าที่เป็น Antioxidant ช่วยคงสภาพและปริมาณสารสำคัญให้มีสูงสุดระหว่างรอการบริโภค

  ในเรื่องของสารสำคัญสำหรับน้ำมันปลา 1000 มิลลิกกรัม ก็ถือว่ามีความเท่าเทียมกันค่ะ

  https://pantip.com/topic/35223296

  ปลา

   ปลาที่เอามาทำต้องเป็นปลาน้ำลึกนะ และเป็นปลาในกระแสน้ำเย็นด้วย เช่น ปลาแอนโชวี่ โดยธรรมชาติของแอนโชวี่จะอาศัยอยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิคในน่านน้ำที่สะอาดบริสุทธ์ กินแพลงก์ตอนและลูกปลาเป็นอาหาร ทำให้ได้น้ำมันปลาที่มีคุณภาพดี และด้วยความที่เป็นปลาขนาดเล็กจึงมีโอกาสพบสารปนเปื้อนและโลหะหนัก เช่น สารตะกั่ว สารปรอท ได้น้อยกว่าปลาที่มีขนาดใหญ่ ดังนั้นเราจึงค่อนข้างมั่นใจได้ว่าน้ำมันปลาที่เรารับประทานนั้นมีความปลอดภัยค่ะ

  สำหรับการตรวจสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์นั้น โดยอ้างอิงจากฉลากของผลิตภัณฑ์ เค้าก็จะบอกว่าได้ตรวจสอบอะไรบ้างดังนี้ค่ะ
  –    Blackmores “ผ่านการตรวจสอบปริมาณสารปรอท และตะกั่ว”ถ้าไปดูในคลิปที่บอกไปตอนแรก ผู้ผลิตได้กล่าวถึงการตรวจสอบคุณภาพว่าได้ตรวจสอบพวกโลหะหนัก สารปนเปื้อนต่างๆ โดยแลปมาตรฐานขั้นสูงที่ประเทศออสเตรเลีย
  –    Mega“ผ่านการตรวจสอบสารปนเปื้อนและโลหะหนัก” มีการตรวจสอบสารเช่นกันค่ะแต่ยังไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าตรวจสารอะไรไปบ้าง
  –    Biogrow สำหรับยี่ห้อนี้ยังไม่มีการยืนยันจากผู้ผลิตนะคะว่าเค้าได้ตรวจสอบอะไรบ้าง


  สำหรับใครที่กังวลถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการกินน้ำมันปลามีอะไรเกิดขึ้น เกิดเมื่อกินไปมากแค่ไหน
  ผลข้างเคียงจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อรับประทานมากเกินไป (คือรับประทาน Omega-3 ปริมาณเกิน3 กรัมต่อวัน)
  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขนาดที่กินคือ 1-3 แคปซูลต่อวัน ได้ Omega-3 เท่ากับ 900 มิลลิกรัม ไม่ก่อให้เกิดผลเสียใดๆ นะคะ มีแต่ผลดีเท่านั้นดังที่ได้บอกไปข้างต้นนะคะ
  1. การเกิดเลือดออก เนื่องจากน้ำมันปลาสามารถลดการเกาะตัวของเกร็ดเลือด จึงส่งผลดีในกรณีโรคหัวใจทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี คือมันจะทำให้ไม่เกิดพวกลิ่มเลือดที่อาจจะอุดตันหลอดเลือด แต่ถ้าคุณเกิดมีบาดแผลขึ้น เลือดที่เหลวใสจนเกินไปก็จะทำให้แผลหายได้ยากขึ้น และเกิดเลือดออกได้นานมากกว่าปกติซึ่งหากทานในขนาดตามที่ฉลากแนะนำจะไม่เป็นอันตรายค่ะ อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ทานน้ำมันปลาที่มี Omega-3 มากเกินกว่า 3 กรัมต่อวัน (เทียบเท่า 10 เม็ดของขนาดปกติ) เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงของอาการเลือดออกแล้วหยุดได้ช้าลง

  สำหรับใครที่กินยาอาหารเสริมนี้อยู่ ถ้าจะไปทำฟัน หรือทำไรที่มีเลือดไหลมากๆ อาจจะหยุดยาก เช่น ผ่าตัด ให้หยุดกินประมาณ 1 อาทิตย์เป็นอย่างน้อยเพื่อป้องกันเลือดหยุดไหลช้าค่ะ หรือถ้าจะผ่าตัดใหญ่ เช่น คลอด ควรปรึกษาและแจ้งข้อมูลแพทย์ทุกครั้งวากินอะไรอยู่บ้าง ณ ตอนนั้นนะคะ ในขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

  2. ความดันโลหิตลดลง ซึ่งมันจะเป็นฤทธิ์อ่อนๆเท่านั้น อาจจะดีด้วยซ้ำไปสำหรับคนที่มีความดันสูง คุณหมอบางท่านแนะนำให้รับประทานควบคู่กับยาลดความดันและไขมันได้ค่ะแต่ต้องอยู่ในการดูและของหมอนะคะ เพราะมันจะมีผลข้างเคียงหากคุณเป็นคนที่มีภาวะความดันต่ำง่ายอยู่แล้ว หรือได้รับยาลดความดันควบคู่ไปด้วย ต้องให้ความใส่ใจในผลที่น้ำมันปลาอาจทำให้เกิดภาวะความดันต่ำได้ถ้าจะกินก็ต้องปรึกษาแพทย์ก่อน

  ผลข้างเคียงที่บอกมานี้เพื่อให้ระวังและสังเกตตัวเองละกันนะคะ สำหรับใครที่ตัดสินใจจะรับประทานค่ะ

  ถ้าถามว่าแนะนำให้ใครทาน?
  น้ำมันปลาเป็นอาหารเสริม ก็เป็นสิ่งที่คนเราควรได้รับนอกเหนือจากการกินอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ และเนื่องจาก Omega-3 นั้นคนเราไม่สามารถสร้างเองได้ ดังนั้นก็เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยแน่นอนค่ะ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คงจะเป็นผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุที่ต้องการดูแลตัวเอง เพื่อป้องกันความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆที่มันจะตามมากับอายุที่เพิ่มขึ้นของเรา การรับประทานน้ำมันปลาเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยในเรื่องพวกนี้ได้ดี และขนาดที่แนะนำนี้ไปหาข้อมูลมาแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงอันตรายใดๆ สามารถทานได้ทุกวัน
  https://www.sanook.com/men/899/
  https://pantip.com/topic/30652404
  https://pantip.com/topic/36313397
  https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/678187
  https://pharmacy.mahidol.ac.th/dic/qa_full.php?id=1998


เวอไนน์ไอคอร์ส
ประหยัดเวลากว่า 100 เท่า!เวอไนน์เว็บไซต์⚡️
สร้างเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์

Categories