• September 23, 2018

  กลยุทธ์ ทำเว็บไทยให้ยั่งยืน ต้นทุนต่ำ รับเงินแสน NO SEO
  by indysoft of thaiseeoboard.com

  จากประสบการณ์เกือบปี ที่เริ่มเข้ามาทำ Internet Marketing ด้วยต้นทุนประมาณ พันกว่าบาท ค่าโดเมน 340 ค่าโฮส 800
  แต่ก็ทำเงินแสนได้ภายในระยะเวลา สองเดือน

  เว็บไซต์แรก ที่ผมทำ เกี่ยวกับวาไรตี้ความบันเทิง ในช่วงแรก ติดโฆษณา Google Adsense ทำรายได้ต่อวันประมาณวันละ 1000 บาท ขึ้นไป แต่ก็น่าเสียดาย เว็บแนวนี้ มีจุดเสี่ยงสูง ไม่ว่าจะคลิปวิดีโอ ภาพ ล้วนแล้วแต่จะเสี่ยงต่อลิขสิทธิ์ เว็บไซต์เลยถูกแจ้งเตือนระงับโฆษณาไป น่าเสียดายอย่างยิ่ง ภายในสองเดือน ผมทำ UIP สูงสุดที่ 55K

  แต่เมื่อโดนปิดโฆษณา ท้อและเหนื่อยอีกทั้งยังส่งผลกระทบกับงานประจำที่ทำอยู่ เพราะวาไรตี้มันต้องอัพเดทอยู่เสมอ เลยตัดสินใจขายไป ช่วงนั้น หลายๆ ท่าน แอดมาหาผม ถามถึงแนวทาง SEO ซึ่งผมไม่มีอะไรจะบอกเลยจริงๆ เพราะผมทำมันตามธรรมชาติล้วนๆ ทำมันด้วยใจ เมื่อแอ็ดมา แล้วไม่ได้คำตอบที่ต้องการ ก็ด่าผมซะงั้น งงกันไปเลยทีเดียว เอาละครับ มาดูกัน ว่าที่ไร้ SEO นั้น เป็นอย่างไร

  1. ตั้งเป้าหมาย – เป้าหมาย ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นสิ่งใหญ่ๆ สิ่งเล็กๆ ก็ได้ ก่อนที่ผมเริ่มจะทำเว็บดังกล่าว ผมเคยเห็นเว็บไซต์หนึ่ง จำชื่อไม่ได้ เค้ามีกล่องแชท โห… คนคุยกันแบบอ่านไม่ทันกันเลยทีเดียว เป็นกล่องแชทของ facebook แน่นอนว่า เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็เล่นเฟสบุก แชทกันได้ทุกคน ไม่ต้องมาสมัครสมาชิกให้วุ่นวาย เป้าหมายผมมีแค่ “เว็บไซต์มีคนคุยแชทกันแบบเรียลทาม” แค่นี้ละครับ เพียงแค่นี้จริงๆ ระยะแรกเริ่มที่เปิดเว็บใหม่ๆ เชื่อมั้ยว่า เงียบมาก มีคนออนไลน์ แต่ไร้คนคุย ทางออกของผมก็คือ ผมสมัคร facebook มา 3 ไอดี แล้วนั่งคุยเอง ถามเอง ตอบเองไปเรื่อย 55+ เมื่อคนเข้าเว็บ เค้าก็จะเริ่มโต้ตอบกับเราเอง ที่ผมแนะนำให้ตั้งเป้าหมายก่อน เพราะว่า คุณจะเพลินกับมัน และพยายามทุกวิถีทาง ที่จะให้เป้าหมายนั้นเป็นความจริง ภายใน 1 เดือนแรก เริ่มมีคนเข้ามาคุยในกล่องแชทมากขึ้น ใช่แล้ว บางคนไม่ได้เข้าเว็บมาดูอะไรหรอก แค่อยากจะมาคุยเท่านั้นก็มี สิ่งเล็กๆ สิ่งนี้ หลายคนมองข้ามมันไป ผมรู้สึกเสียใจนิดๆ ที่เจ้าของคนใหม่ไม่ให้ความสำคัญกับมัน ปล่อยกล่องแชทให้เงียบเหงาไปซะงั้น

  หลายๆ เว็บไซต์ เพิ่งเริ่มทำใหม่ ก็บังคับให้ผู้ใช้งานสมัครสมาชิก กว่าจะแชทได้ กว่าจะคอมเม้นได้ ส่วนตัวคิดว่า นั่นเป็นการตัดโอกาศสำคัญเป็นอย่างมาก บางคนเข้ามาอยากโต้ตอบ แต่ระบบที่ยุ่งยาก ก็เลยคิดในใจ ช่างมัน ไม่เล่นก็ได้ว้า… หากเว็บยังไม่ดังจริงๆ ผมไม่ค่อยแนะนำให้ปิดกั้นเนื้อหา หรือปิดกั้นช่องทางอื่นๆ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ผมเป็นการตัดโอกาสไปเยอะเลยครับ

  2. จงมีจุดยืนที่มั่นคง – เมื่อคุณตั้งเป้าหมายไว้แล้ว คุณจงทำตามความฝันที่มี จงมีจุดยืนที่มั่นคง เว็บแรกที่ผมทำ ผมไม่รู้นะ ว่าคิดผิดหรือคิดถูกที่ขายไป แต่ที่แน่ๆ เป้าหมายผม เขวไปแล้ว เมื่อมีปัจจัยเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง มันอาจเป็นตัวทำลายความฝันของเราได้ ตอนนั้น รายได้ต่อเดือนที่หายไปหลายหมื่น มันทำให้ผมขาดสติไป รีบขายเกิน ซึ่งเป็นทางที่ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง ควรสู้กับมันก่อน ลุยกับมันสักตั้ง อยู่บนจุดยืนที่เข้มแข็งเอาไว้ หากสู้ไม่ไหวจริงๆ ถึงค่อยถอนตัวออกมา

  3. สร้างแบรนด์ – หลายๆ ท่าน จดโดเมน จะคิดถึงคีย์ก่อนเป็นหลัก อันที่จริงผมก็คิดนะ แต่แน่นอนว่า ถ้าให้ตรงคีย์ ชื่อก็จะไม่สวยและยาว ผมเน้นชื่อที่ไว้ใช้สำหรับสร้างแบรนด์มากกว่าครับ สั้นๆ พิมพ์ง่าย อ่านง่าย ผมคิดว่ามันเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้เข้าใช้งานจดจำเว็บเรา คิดเอาง่ายๆ เลยครับ เว็บดังๆ ระดับประเทศ ระดับโลก ไม่ได้สนใจคีย์กันเลย เค้าเน้นสร้างแบรนด์มากกว่า การสร้างแบรนด์มันทำให้ยั่งยืน เพราะในอนาคตผู้ใช้จะไม่เข้า Google จะเข้าตรงเลย เมื่อนั้นคุณก็จะสบายเพราะไม่ต้องเหนื่อยกับการทำ SEO Kapook sanook youtube yahoo อีกเยอะเลยครับ มาสร้างแบรนด์กันดีกว่า

  4. ดูดี สะอาดตา – เว็บไซต์ที่ดูสะอาดตา ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญพอสมควร หากรกเกินไป โฆษณาเยอะเกินไป คนใช้ก็รำคาญ ยกเว้นว่า เว็บคุณดังแล้ว ติดตลาดแล้ว อันนี้ก็อาจไม่เป็นไรนัก แต่หากเป็นเว็บน้องใหม่หละก็ มันอาจสร้างความไม่พอใจเป็นอย่างสูง โดยเฉพาะเว็บที่มักขึ้นโฆษณาเด้งขึ้นมาเองมากๆ เครื่องคอมพิวเตอร์ของบางท่าน สเปคต่ำ ถึงกับค้างกันไปเลยก็มีครับ

  5. เป็นตัวของตัวเอง – ระยะแรกเริ่มที่ผมทำเว็บไซต์ ก็ยอมรับว่า ดูของคนอื่นเยอะมาก มันก็มีผลดีที่เราได้แนวทาง แต่สุดท้ายแล้วไม่ได้นำมันมาใช้เลย ยิ่งดูมาก ยิ่งเสียเวลา ไม่ได้เริ่มทำพัฒนาของตนเองสักที เอาแต่ไปตามหลังคนอื่น แน่นอนว่า หากเว็บไซต์ใหม่ ทำตามเว็บไซต์ใหญ่ๆ ที่เกิดก่อน คุณไม่สามารถนำหน้าพวกเขาได้เลย ต้องมีสไตล์ ลีลาที่เป็นตัวของตัวเอง ทำในแบบที่ตนเองชอบก่อน คิดง่ายๆ เลย “หากเรายังไม่ชอบ แล้วคนอื่นจะชอบของเราได้ยังไง” เราอาจนำไอเดียของผู้อื่นมาประยุกต์ได้ แต่ต้องอยู่ในฐานที่เราชอบด้วยเสมอ เป็นตัวของตัวเองเมื่อไหร่ มันก็จะเกิดความต่าง สิ่งนั้นอาจแปลกใหม่ และถูกใจใครหลายคนก็ได้ครับ

  6. ถูกใจ Like – เนื้อหาที่ดี ผู้ชม ผู้อ่าน อ่านจบแล้วรู้สึกว่า เต็มอิ่ม จบในหน้าเพจนี้ ไม่ต้องไปค้นหาเว็บอื่นแล้ว มันก็ให้เกิดการ Like หรือ ถูกใจ หรือ แชร์ แน่นอนว่า เมื่อมันเข้าสู่สังคม Social Network แล้วหละก็ อัตราการขยายตัว มันเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว คนแชร์ 1 คน อาจส่งผลให้อีก 10 คน เข้าชมต่อ อีก 10 คน ดังกล่าว อาจแชร์ ต่ออีก 1 คน ก็เพิ่มให้มีอีก 10 คนเข้าดูต่อ มันจะขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว สำหรับงานนี้ ผมก็ยังเห็นว่า facebook มีบทบาทสำคัญสูงมากๆ ส่วน Google+ นี้ ผมยังไม่ค่อยให้ความสำคัญมากนัก แต่มีไว้ ก็ดีครับ

  7. เวลา – หลายๆ ท่าน รีบเร่งที่จะประสบความสำเร็จ และมักไปเปรียบเทียบกับเว็บใหญ่ๆ เวลา เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างสูงเช่นกัน ความน่าเชื่อถือ ความเก๋า ที่หาซื้อกันไม่ได้ นั่นก็คือ เวลา คุณจำเป็นต้องมีความเข้มแข็งและอดทน โดยเฉพาะ ผู้ที่ทำเว็บไซต์เฉพาะทาง แน่นอนว่า มันต้องใช้เวลาสูงกว่าจะเติบโต แต่อย่าเพิ่งท้อครับ ผู้ที่จะประสบความสำเร็จได้ ก็คือผู้ที่อดทน รอเวลาได้เท่านั้น คุณเชื่อมั้ยว่า เว็บไซต์ประเภทเดียวกัน มีคนเริ่มทำในช่วงเวลาเดียวกันมากมายยิ่งนัก แต่น้อยเว็บที่จะสู้หน้าและมีบทบาทต่อสังคมได้ เพราะส่วนใหญ่ มักท้อกันไปซะก่อน อยู่กับมันให้มากๆ ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ รอเก็บดอก เก็บผลครับ ต้นไม้กว่าจะได้ผล รอกันเป็นปี เว็บไซต์ก็เช่นเดียวกันครับ

  สำหรับ กลยุทธ์ 7 ข้อนี้ เป็นเชิงแนวคิดในการทำงาน ตอนนี้ผมทำเว็บไซต์ใหม่ ก็ยังคงใช้หลักการเดิม แต่ควบคุม และมีจุดยืนที่เข้มแข็งมากขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ความยั่งยืน ย่อมอยู่บนฐานที่สังคมยอมรับได้ การเลือกทำเว็บไซต์ ผมไม่ได้ต่อต้านในการทำเว็บแนว 18+ นะครับ แต่แค่อยากแนะนำว่า เว็บแนวดังกล่าว มันทำงานยาก และมันก็เหนื่อยใจด้วยครับ กังวลว่าเมื่อไหร่จะถูกปิด จะถูกจับ อาจไม่คุ้มกับเงินที่ได้มา เพราะได้เงิน แต่ไร้ซึ่งความสุขทางใจ ทำเว็บที่สร้างสรรค์สังคม มันจะเติบโตช้า แต่มันยั่งยืนและอยู่รอดครับ ตอนนี้ ผมทำเว็บใหม่มาได้ 3 เดือน หลังจากที่ท้อใจกับเว็บเก่า และหยุดยาวไป 3 เดือน ก็เพิ่งมาเริ่มต้นใหม่ เป็นเว็บเฉพาะทาง อัพวันละ สองสามบทความ ไม่เหนื่อยเหมือนเว็บก่อน เว็บเฉพาะทางมันก็ดีตรงที่ เนื้อหามันไม่เก่า ใช้ได้อยู่เสมอ คนอ่านเปิดดูน้อย แต่เปิดดูได้ตลอด มันอาจไม่ได้เงินเยอะเหมือนเว็บก่อน แต่มันมีมูลค่าในอนาคตสูงกว่ามาก และยั่งยืน

  เป้าหมายเว็บผมตอนนี้ คือ มี like fanpage 1 แสน user ใช่แล้วครับ มันเยอะมาก แต่ผมจะทำให้มันเป็นจริงให้ได้ ด้วยสไตล์ ที่เป็นตัวของเราเอง

  และเป้าหมายในชีวิต เมื่อไหร่ ที่อินเตอร์เน็ต ออนไลน์ได้ทั่วประเทศ ผมก็จะลาออกจากงานประจำ แล้วก็มาทำ Internet Marketing เต็มตัว และเดินทางไปเรื่อยๆ ทั่วประเทศ หรืออาจทั่วโลก เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้กับชีวิต คนเราเกิดมา ไม่รู้จะตายกันไปเมื่อไหร่ อีก 10 ปี 5 ปี พรุ่งนี้ วันนี้ ก็ไม่แน่ไม่นอน ไม่อยากจมอยู่กับที่เดิมๆ งานด้านนี้ ดีนะ ทำที่ไหนก็ได้ ผมจะเดินทางไปเรื่อยๆ มีแค่คอมพิวเตอร์สักตัว ก็ทำงานได้ละ น่าจะสนุกไม่ใช่น้อย

  หวังว่า บทความนี้ จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ บ้าง ไม่มากก็น้อย สู้ต่อไปครับ เกิดมาแล้ว ก็ต้องเป็นตัวของตัวเอง ทำในสิ่งที่อยากทำ อย่าให้คนอื่น หรือสังคม มาครอบงำความคิดของเรา และอย่าโลภมากจนเกินไป เอาแบบพอเพียง ขอให้ใจเราเป็นสุขก็เกินพอแล้วครับ หลายๆ คน เอาแต่เฝ้าหน้าจอคอม ผมก็เคยเป็นเช่นนั้น ลองถามตัวเราเองดูว่า เราจะอยู่แบบนี้ไปอีกนานแค่ไหนกัน แล้ว ตกลง เราเกิดมาทำไม ?

  —————————————
  update ตอบข้อสงสัย เรื่องแบรนด์

  แล้วถ้าไม่โปรโมท ไม่ลงทุนเลย จะสร้างแบรนด์ได้อย่างไร

  สามารถทำได้ 100% ยกตัวอย่างง่ายๆ บุคคลที่โด่งดัง ทำไมคนถึงรู้จักเขาทั่วประเทศ ก็ด้วยความเป็นตัวของตัวเองนี่หละครับ มันสร้างความต่าง เมื่อมีความต่างก็จำได้ง่าย ส่วนการโปรโมท สมัยนี้ ง่ายมากๆเวอไนน์ไอคอร์ส

ประหยัดเวลากว่า 100 เท่า!


เวอไนน์เว็บไซต์⚡️
สร้างเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์

Categories