• May 24, 2024

  หนุ่มทรุด อุตส่าห์กินข้าวบ้านทุกวัน แต่ยังป่วย “มะเร็ง” หมอชี้จุดพลาด “ล้างหม้อหุงข้าว” แบบผิดๆ หลายบ้านก็ทำเหมือนกัน!

  นายหลี่ อายุ 42 ปี จากมณฑลซานตง ประเทศจีน พนักงานออฟฟิศที่ยังคงกินข้าวหุงเองที่บ้านทุกวัน เพราะเชื่อมั่นว่าเมื่อเทียบกับอาหารที่สั่งจากภายนอก การกินข้าวสวยร้อนๆ ที่บ้านถูกสุขอนามัยและดีต่อสุขภาพมากกว่ามาก
  ทุกวันในช่วงพักเที่ยง จึงวิ่งกลับบ้านไปกินข้าวร้อนๆ เสมอ อย่างไรก็ตาม น่าแปลกที่หลังจากนั้นเพียงครึ่งปี เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น “มะเร็งกระเพาะอาหาร”

  จากการสำรวจประวัติทางการแพทย์และการรับประทานอาหารของผู้ป่วย แพทย์หวัง จู ฟัต โรงพยาบาลประจำจังหวัดซานตง ค้นพบว่านายหลี่ใช้หม้อหุงข้าวเก่ามานานหลายปี และที่สำคัญคือจะทำความสะอาดภายในหม้อเท่านั้น ไม่ทำความสะอาดส่วนอื่นๆ ของหม้อหุงข้าว ได้แก่
  วาล์วระบายไอน้ำ
  ฝาปิดหม้อหุงข้าว
  ถาดทำความร้อน

  การทำความสะอาดเครื่องครัวเป็นสิ่งสำคัญ!!!

  แพทย์อธิบายว่า ต้องทำความสะอาดแผ่นทำความร้อน และฝาปิดภายในหม้อหุงข้าวเป็นประจำ แม้ว่าไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดทุกครั้งที่หุงข้าว แต่หากไม่ได้ทำความสะอาดเป็นเวลานาน สิ่งตกค้างร่วมกับความชื้นหลังหุงข้าวแต่ละครั้ง ก็อาจทำให้บริเวณนี้กลายเป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้

  เมื่อดูเผินๆ อาจดูเหมือนว่าการทำความสะอาดหม้อหุงข้าว ไม่เกี่ยวข้องกับมะเร็งโดยตรง รวมถึงมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การบริโภคอาหารที่ปนเปื้อนจากภาชนะปรุงอาหารที่ทำความสะอาดไม่ดีในระยะยาว มีความเชื่อมโยงอย่างมากกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคระบบทางเดินอาหาร

  แพทย์ย้ำว่า ไม่เพียงแต่ต้องทำความสะอาดหม้อหุงข้าวเป็นประจำเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์ในครัวทั้งหมดด้วย รวมถึง
  พัดลมระบายอากาศในครัว
  ตู้ใส่เครื่องเทศ
  อุปกรณ์ทำอาหาร เช่น มีด เขียง เป็นต้น
  เพื่อให้มั่นใจว่าจุลินทรีย์ก่อโรคไม่มีสภาวะที่จะแพร่ขยาย และก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้

  ระวังภาชนะพลาสติกสำหรับอุ่นอาหาร!!!

  ในระหว่างการรักษา นายหลี่ยังเสริมว่ามีนิสัยชอบเก็บและใช้ภาชนะพลาสติก เพื่อเก็บและอุ่นอาหาร สิ่งนี้ทำให้ร่างกาย “บรรทุก” สารเคมีอันตรายจำนวนนับไม่ถ้วนโดยไม่ตั้งใจ เมื่อภาชนะไม่ผ่านคุณสมบัติที่จะให้ความร้อนที่อุณหภูมิสูง ไม่ต้องพูดถึงพลาสติกราคาถูกที่มักประกอบด้วยพลาสติไซเซอร์ สารป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต สารตัวเติม เม็ดสี ซึ่งมีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้มากกว่า รบกวนระบบต่อมไร้ท่อของมนุษย์ และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะทางการแพทย์ต่างๆ รวมถึงมะเร็ง

  แพทย์ที่รักษาหลี่ยังเน้นย้ำว่า แม้แต่ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่มีป้ายกำกับว่า “ปลอดสารบีพีเอ” ซึ่งเป็นสารที่สามารถรบกวนฮอร์โมนและเชื่อมโยงกับโรคอ้วน เบาหวาน และโรคหัวใจ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงในการปล่อยสารอันตรายหลังจากใช้งานเป็นเวลานาน แนะนำว่าควรให้ความสำคัญกับการใช้ภาชนะแก้วหรือสเตนเลสเพื่อเก็บอาหารแทนเวอไนน์ไอคอร์ส

ประหยัดเวลากว่า 100 เท่า!


เวอไนน์เว็บไซต์⚡️
สร้างเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์

Categories


Uncategorized