• April 12, 2021

  Autophagy การทำลาย สลายสิ่งที่ไม่จำเป็น สารพิษ หรือเสื่อมสภาพภายในเซลล์ แล้วนำกลับมาใช้ใหม่
  ทำลายส่วนที่หมดอายุ โปรตีนบางขนิด หรือมีความผิดปกติ
  ภาวะแบบนี้เกิดขึ้นช่วงสั้น ๆ ของการทำงานเซลล์

  pathways-of-macro.jpg (1045×754)

  autophagy จะทำงานมากขึ้น เมื่อเซลล์ของร่างกายมีภาวะเครียด เช่น ขาดอาหาร/ ใช้พลังงานเยอะ/เซลล์ได้รับบาดเจ็บ/ภาวะของโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคชรา เช่น โรคอัลไซเมอร์ (ร่างกายจะพยายามซ่อมแซมตัวเอง) ยังเกี่ยวข้องกับการมีอายุยืนยาว การยังยั้งการเกิดมะเร็งบางชนิดและการควบคุมการติดเชื้อจุลชีพเมื่อร่างกายขาดอาหาร ทำให้ autophagy ถูกกระตุ้นเพื่อทำลายสิ่งไม่จำเป็น หมุนเวียนสารที่เสื่อมสภาพแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ คงไว้แค่สารอาหารที่จำเป็น หรือทำให้เซลล์ร่างกายอย่าง mitochondria ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  โรคที่เกี่ยวข้องกับความเสี่อมของเซลล์ประสาท เช่น โรคความจำเสื่อมหรือ อัลไซเมอร์ หากเซลล์เสียการทำงานของ autophagy จะทำให้เกิดความเสื่อมกับเซลล์ประสาทได้ autophagy จึงส่งผล ชลออายุ หรือความเสื่อมของเซลล์สมองยีนจำนวนมากมีความเกี่ยวข้องกับ autophagy เรียก ATG (autophagy-related genes) แปลว่ามีปัจจัยอีกจำนวนมากที่ส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมกับกระบวนการนี้คนเราควรอดอาหารนานเท่าไหร่ และอย่างไรปัจจุบัน การควบคุมอาหารที่พบว่าทำให้อายุยืนยาวในสิ่งมีชีวิตโดยไม่ได้มาจากการใช้ยาคือ #การลดการกินอาหาร (Caloric Restriction; CR) หมายถึง #การลดแคลอรี่จากอาหารในแต่ละวันแต่ไม่ถึงขั้นทุพโภชนาการ (malnutrition) เช่น การกินอาหารที่ให้พลังงานลดลงวันละ 500 แคลอรี่ต่อวันในหนู ลดพลังงานลง 55-65% ทำให้อายุยืนยาวกว่าหนูที่กินอาหารปกติ 35-65%

  ในคน CR
  – ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

  – เพิ่มความไวของอินซูลิน (improved insulin sensitivity)
  – กระตุ้นการทำงานของ mitochondria

  CR มีความเสี่ยงขาดแร่ธาตุและวิตามิน ไขมันที่จำเป็นบางตัว เช่น omega-3 เพราะการลดการกินพลังงานอาจหมายถึงเราลด ของทอดของมัน ส่งผลต่อการรับ วิตามิน เอ, ดี, อี, เค

  ในทางปฎิบัติ CR ทำได้ยาก CR จึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จนักในระยะยาว แต่อาจกินไข่ต้มแทนหมูปิ้ง หรือกินวิตามินเสริม
  อีกทางเลือกของคนที่ไม่ชอบ CR คือการอดอาหารแบบชั่วครั้งชั่วคราว (intermittent fasting) ซึ่งจะกระตุ้นกระบวนการ autophagy หรือไม่นั้นไม่ทราบแน่ชัด แต่อาจจะช่วยลดภาวะเบาหวาน หรือโรคหัวใจได้เนื่องจากจะทำให้น้ำหนักโดยรวมลดลง การอดอาหารแบบระยะสั้นๆ เช่น 12-36 ชั่วโมงต่อครั้งอาจจะช่วยเพิ่มความจำและการทำงานของสมองได้

  อย่างไรก็ตามผลการศึกษานี้ ทดลองในหนู(ไม่ใช่กับคน) หนูเผาผลาญเร็วกว่าคน 7 เท่า หนูอดอาหาร 12 ชั่วโมงอาจจะหมายถึงการอดอาหารในคนเป็นวันๆ

  หากคนที่ไม่แข็งแรงแล้วมาอดอาหารแบบนี้ อาจจะส่งผลต่อร้ายต่อสุขภาพได้ เช่นน้ำตาลในเลือดต่ำหนูผอมและมีภาวะเบาหวาน (ระดับน้ำตาลในเลือดสูง) ให้หนูกินอาหารน้อยลงจากปกติ 40% เวลา 3 เดือนมีน้ำหนักลดลง หุ่นดี ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง การทำ glucose และ insulin tolerance test ได้ผลดีขึ้น (หนูมีภาวะดื้อต่ออินซูลินลดลง) แต่มีระดับฮอร์โมน corticosterone สูงขึ้น (ฮอร์โมนที่หลั่งออกมาขณะเครียด) และมีโอกาสเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงมากขึ้นการอดอาหารในคนที่ผอมอยู่แล้วจะก่อให้เกิดความเสี่ยงอะไรหรือไม่ในระยะยาว?คนเราควรอดอาหารมากแค่ไหน กินน้อยลง 20% ดีไหม หรือกินอาหารน้อยๆ แต่หลายๆมื้อดีกว่า?

  IF มุ่งให้ใช้พลังงาน จนถึงส่วนของไขมันสะสม ทำเป็นรอบๆเพื่อไม่ให้ร่างกายเสียหาย
  AP มุ่งให้ร่างกายเกิดภาวะ ขาดพลังงาน ทำให้เกิด การกินตัวเอง โดย รับแคลอรี่น้อยลง (และ กินวิตามินแร่ธาตุ)

  หมายเหต
  สภาพร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน เช่นการเผาผลาญการตอบสนองต่อสารอาหารต่างๆจึงไม่มีสูตรตายตัวเกี่ยวกับระยะเวลาและปริมาณสารอาหารต่างๆและวิธี ขึ้นอยู่กับแต่ละคน อวัยวะของร่างกายควรมีเวลาพัก หรือทำงานให้พอเหมาะ แสดงว่าเราไม่ควรกินอาหารมากเกินไปหรือทำอะไรมากเกินไป การอดอาหารนานๆ 5 วัน 7 วันก็ไม่ส่งผลเสียเพราะร่างกายจะขาดสารอาหาร การกินน้อยในแต่ละมื้อให้เพียงพอต่อความต้องการน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า!?

  คีโต (ไขมัน75%) แอตกินส์ (โปรตีน80%) เพลิโอ (ผักผลไม้75%) > ลดน้ำหนัก
  IF กินได้หมด อดและกินเป็นรอบ
  Healthy กินอาหารคลีน
  Auto phagy ทำให้เกิดกระบวนการกินเซลล์ตัวเอง (โดยการอดอาหาร แต่ไม่รู้ว่า IF จะทำให้เิดกระบวนการนี้หรือไม่)

  ข้อสังเกตุ
  Atkins คิดค้นมานานมากแล้ว ซึ่งใช้สำหรับป้องกันโรคหัวใจ หลอดเลือด จากไขมัน แต่ ปัจจุบัน มีโรคต่างๆเกิดขึ้นมากมายและมีปัจจัยเพิ่มอย่างมหาศาล อาหารแปรรูป ทรานส์แฟท สารพิษ มลพิษ สารอนุมูลอิสระ ฯลฯ

  ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือ การกินคลีน ที่มาจากธรรมชาติ ไม่แปรรูป ไร้สารพิษ plant base หรือ ปลา อยู่ในที่อากาศบริสุทธ์ การออกกำลังกาย การฝึกจิตใจ ควบคุมความเครียด ฯลฯ และ หาโอกาสทำ auto phagy

  https://www.globalrecharge.guru/what-is-autophagy/

  มนุษย์ตั้งแต่มนุษย์ถ้ำมีวิวัฒนาการที่จะมีชีวิตยืนยาวขึ้นเนื่องจากความสามารถของเราในการตอบสนองต่อความเครียดทางชีวภาพได้ดีขึ้น การศึกษาล่าสุดของมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลพบว่าความสามารถนี้เกิดจากการปรับตัวเล็กน้อยในโปรตีนที่เรียกว่า p62 ซึ่งก่อให้เกิดการดูดซึมอัตโนมัติ
  โปรตีน p62 จะออกฤทธิ์และกระตุ้นให้เกิด autophagy หรือเริ่มทำความสะอาดร่างกายเมื่อผลพลอยได้จากการเผาผลาญที่ก่อให้เกิดความเสียหายของเซลล์ที่เรียกว่าสายพันธุ์ออกซิเจนปฏิกิริยา ROS เกิดขึ้น โปรตีน p62 ช่วยขจัดสินค้าที่เสียหายทั้งหมดที่สะสมในร่างกายของคุณเพื่อให้คุณพร้อมรับมือกับความเครียดทางชีวภาพได้ดีขึ้นและนี่คือสิ่งที่ทำให้คุณยังเด็กและมีสุขภาพดี

  การอดอาหารและการอดอาหารเป็นระยะ ๆ โดยอัตโนมัติเป็นวิธีที่ทรงพลังอย่างยิ่งสำหรับร่างกายเพราะเรารู้ว่าการทำงานอัตโนมัตินั้นถูกกระตุ้นในร่างกายโดยใช้เวลาเพียง 13 ชั่วโมงอย่างรวดเร็ว แต่หลักจากการวิจัยส่วนใหญ่ชี้ให้เห็นว่าอยู่ที่ 16-18 ชั่วโมง การเปิดใช้งาน autophagy จะช่วยล้างเซลล์ที่เสียหายเศษในเซลล์ล้างเซลล์ก่อนมะเร็งออก เมื่อคุณทำอาหารอย่างรวดเร็วเป็นระยะ ๆ สำหรับ autophagy คุณสามารถรับประทานอาหารได้ภายใน 8-12 ชั่วโมงและไม่มีอาหารในวันที่เหลือ ในการอดอาหาร 16 / ไม่ต่อเนื่องคุณเลือกโอกาส 8 ชั่วโมงและ จำกัด ปริมาณอาหารของคุณให้อยู่ในช่วงเวลานั้นเช่น มื้อแรกเวลา 11.00 น. และกินให้เสร็จภายใน 19.00 น. หรือตั้งแต่เที่ยงวัน 12.00 น. ถึง 20.00 น. หรือ 9.00 น. ถึง 17.00 น. ในช่วงอดอาหารไม่มีของว่างไม่มีเครื่องดื่มนมไม่มีชาหรือกาแฟที่มีนมหรือน้ำตาลแอลกอฮอล์หรือช็อคโกแลตเป็นต้นคุณสามารถดื่มน้ำชาและกาแฟโดยไม่ใส่นมหรือน้ำตาลหรือชาสมุนไพรได้ ในช่วงที่คุณรับประทานอาหารให้เติมอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารผลไม้และผักจำนวนมาก
  การอดอาหารไม่ต่อเนื่อง 16/8 นั้นง่ายต่อการปฏิบัติและสามารถให้ผลลัพธ์ที่แท้จริงด้วยการเผาผลาญไขมันเพิ่มการเผาผลาญและลดน้ำหนัก นอกจากการลดน้ำหนักแล้ววันที่ 16/8 ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มการทำงานของสมองและทำให้อายุยืนยาวขึ้น
  ร่างกายเมื่ออดอาหารเป็นเวลาหลายชั่วโมงจะเข้าสู่ autophagy และนี่คือเวลาที่จะกำจัดเศษและควบคุมตนเองให้กลับมาทำงานได้อย่างราบรื่นที่สุดเป็นการรีไซเคิลและทำความสะอาดในเวลาเดียวกันเช่นเดียวกับการกดปุ่มรีเซ็ตให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังส่งเสริมการอยู่รอดและการปรับตัวเพื่อตอบสนองต่อความเครียดและสารพิษต่างๆที่สะสมในเซลล์ของคุณ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นในขณะที่เรากำลังนอนหลับและไม่รับประทานอาหารเหตุผลที่ไม่ทานอาหารดึกเกินไปก่อนเข้านอน มิฉะนั้นในขณะที่คุณนอนหลับคุณจะไม่ได้พักผ่อนและซ่อมแซมร่างกายของคุณควรจะย่อยอาหารแทนและเวลานอนไม่ใช่เวลาที่ร่างกายจะย่อย
  หลายคนฝึกการอดอาหารเป็นระยะเพื่อพยายามเร่งการทำความสะอาดร่างกายและฟื้นฟูการทำงานของร่างกาย มีกลยุทธ์อื่น ๆ อีกมากมายที่ใช้ได้ผลเพื่อจุดประสงค์นี้และรักษาได้ง่ายกว่าการอดอาหาร

  Autophagy ยังเปิดใช้งานผ่านการฝึกอบรมช่วงความเข้มข้นสูง การเปิดใช้งานเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงและระยะเวลาสั้น ๆ
  นอกจากนี้ยังเป็นกลไกการอยู่รอดและการปรับตัวเมื่อร่างกายอยู่ภายใต้ความเครียดทางสรีรวิทยา
  โซนภูมิแพ้จะไปรอบ ๆ เซลล์หยิบเศษชิ้นส่วนเซลล์ที่เสียหายจากนั้นไปและรวมกับไลโซโซม (lys_o_som) หลังจากรวมกับไลโซโซมแล้วจะสร้างชิ้นส่วนเซลล์ใหม่โดยการรีไซเคิลชิ้นส่วนเซลล์ที่เสียหายและสร้างส่วนประกอบและพลังงานใหม่
  Autophagy ช่วยให้ร่างกายทำงานโดยการสลายเศษเซลล์เชื้อโรคแบคทีเรียโดยใช้ทรัพยากรภายในเพื่อดำเนินกระบวนการตามปกติในร่างกายและผลิตพลังงาน
  เนื่องจากภายนอกไม่ได้อยู่ที่นั่นอีกต่อไปสำหรับพลังงานและกระบวนการปกติร่างกายจึงเริ่มใช้ทรัพยากรภายในและสิ่งนี้จำเป็นสำหรับการมีสุขภาพที่ดี
  ประโยชน์ต่อสุขภาพของ autophagy คือการลดการอักเสบวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรักษาร่างกายและหลีกเลี่ยงโรคในอนาคต การอักเสบเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรัง
  Autophagy ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ การวิจัยพบว่าการอดน้ำ 4 วันจะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและทำหน้าที่รีเซ็ตได้อย่างสมบูรณ์ สิ่งนี้มีประสิทธิภาพมากและเมื่อมีการแพ้ภูมิตัวเองสูงสิ่งนี้อาจเป็นประโยชน์

  ต่อต้านการเกิดริ้วรอยช่วยให้ผิวแข็งแรงลดริ้วรอยและขนและช่วยให้ผิวแข็งแรง หากคุณสูญเสียน้ำหนักอัตโนมัติเป็นจำนวนมากจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการกระชับและลดอาการหย่อนคล้อยของผิวหนัง
  การวิจัยของมหาวิทยาลัย John Hopkins แสดงให้เห็นว่า autophagy ช่วยเพิ่มการทำงานของสมองและยังทำหน้าที่เป็นกลไกป้องกันจากโรคระบบประสาทเสื่อมเช่น Alzheimer’s และ Parkinson’s
  มันจะลดเชื้อโรคและแบคทีเรียและช่วยให้อายุยืนยาวขึ้นเนื่องจากช่วยป้องกันโรคเรื้อรังเช่นมะเร็งโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมองภูมิต้านทานผิดปกติและความดันโลหิตสูง
  การวิจัยของ Thomas Seyfried บอกเราว่าการอดน้ำ 7 วันในแต่ละปีจะช่วยทำความสะอาดร่างกายของเราและล้างเซลล์ก่อนมะเร็ง นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าการอดน้ำ 4 วันหลายครั้งก็เพียงพอเช่นกัน
  สำหรับผลการวิจัยที่ดีที่สุดแสดงให้เห็นว่า 18 ชั่วโมงบวกจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการเปิดใช้งาน autophagy Autophagy เป็นวิธีที่ดีในการป้องกันโรคและทำให้เรามีสุขภาพที่ดีในแต่ละวัน
  By_Kateryna_Kon-8.jpg (673×448)

  more
  https://www.spandidos-publications.com/10.3892/ijo.2019.4902เวอไนน์ไอคอร์ส

ประหยัดเวลากว่า 100 เท่า!


เวอไนน์เว็บไซต์⚡️
สร้างเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์

Categories