• January 23, 2021

  ซูเปอร์ฟู้ดมีกี่รูปแบบ?

  • Powders แบบผงเป็นรูปแบบที่ดีที่สุด เพราะละลายง่าย จึงสามารถนำไปสร้างสรรค์ออกมาเป็นเมนูเครื่องดื่มที่เราต้องการได้ เช่น นำไปปั่นเป็นเครื่องดื่มผสมกับนมหรือผลไม้
  • Capsules ควรกินแคปซูลครั้งละ 1-2 เม็ดก่อนอาหารเช้าอย่างน้อย 30 นาที แบบนี้ควบคุมโดสได้ดีกว่า
  • Liquids แบบน้ำเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นเม็ดยา ผลลัพธ์ของซูเปอร์ฟู้ดแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณโดสของแต่ละแบรนด์
  • Bars / Baked Goods แบบอัดแท่ง กินง่าย พกพาสะดวก รสชาติดี สมารถเติมพลังงานและแก้หิวได้ในระหว่างวัน ส่วนใหญ่จะใช้คาเคาดิบแทนการใช้ช็อกโกแลตรสหวาน
  30960-1-medium.jpg (800×800)Milk Thistle – ช่วยดีท็อกซ์สารพิษในร่างกาย
  มิลก์ทิสเทิล เมล็ดมีสารออกฤทธิ์ชื่อ ไซลิมาริน (Silymarin) 70-80% มีไฟโตเคมิคัลยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของผิวจากการเผชิญมลภาวะและรังสียูวี ช่วยล้างพิษในตับและซ่อมแซมเซลล์ตับที่เสียหายเพราะแอลกอฮอล์กับสารพิษ
  image-1-1548328600_p_1944573_872312.jpg (800×524)Moringa – ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงและช่วยควบคุมความมัน
  มะรุมเป็นพืชมหัศจรรย์ เมล็ดมีน้ำมันที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งสกัดมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและสกินแคร์ ช่วยต่อต้านริ้วรอย เมล็ดมะรุมแบบผงแป้งใช้ใส่ในซุป สตู หรือผสมกับน้ำวีตกราส สาหร่ายสไปรูลินาหรือสมูทตี้เบอร์รี่ต่างๆ ได้

  มะรุมสดจะเป็นฝัก สีเขียว
  camucamu.jpg (600×495)Camu Camu – เพิ่มพลังต้านอนุมูลอิสระ
  คามูคามู ต้นกำเนิดในประเทศเปรู มีวิตามินซีมากกว่าส้ม 30 เท่า ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะได้ดี ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ลดเลือนริ้วรอย ต่อต้านเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัด และช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นด้วย
  maca-root-extracts-500x500-removebg-preview.png (500×500)Maca – ฟื้นฟูพลังงานให้ร่างกายกลับมาสดชื่น
  มาคาเป็นพืชชนิดเดียวในโลกที่รอดชีวิตบนภูเขาสูง 15,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล มีวิตามินบีหลายชนิด รวมทั้งแคลเซียมและกรดไขมันจำเป็น ทั้งยังมีโปรตีนสูง แคลอรีต่ำ ช่วยเพิ่มพลังงาน ปรับสมดุลฮอร์โมน และบำบัดอาการนอนไม่หลับได้
  Amla_Fruit_fcf56192-4f86-4f4d-a2b3-9e915547a813_960x.png (960×960)Amla Fruit – เสริมสร้างคอลลาเจนในผิว
  มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในเนื้อเยื่อของผิวและปกป้องผิวจากรังสียูวี เมื่อสกัดเป็นส่วนผสมในคอสเมติก ตัวสารจะช่วยปรับโทนสีผิวให้กระจ่างใส ป้องกันผมร่วงและช่วยลดปัญหาผมหงอกได้ด้วย
  g1poad.jpg (1000×1000)
  aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2d1LzAvdWkvMS82MDI1LzI0Njg1OF9fMjEwMTIwMDkwODM4MjUuanBn.jpg (300×309)
  Sea Buckthorn – ฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส
  ซีบัคธอร์น Sea Buckthorn” เป็นผลไม้ที่ขึ้นตามเขตที่ราบสูงและหนาวจัด เป็นไม้พุ่มรสชาติเปรี้ยวสีเหลืองอมส้มซึ่งมีงานวิจัยรับรองมากมายว่ามีประโยชน์สูงและมีวิตามินซีในปริมาณที่มาก ให้แร่ธาตุต่างๆที่ร่างกายจำเป็นหลากหลายชนิดและมีคุณสมบัติเด่นคือ มีปริมาณเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณ
  คนจีนเรียกมันว่าเป็น “ผลไม้ศักดิ์สิทธิ์” เมล็ดและเนื้อนำมาสกัดเป็นน้ำมัน น้ำมันจากเมล็ดนิยมนำมากินลดคอเลสเตอรอล น้ำมันจากเนื้อผลนำมาสกัดเป็นส่วนผสมในสกินแคร์บำรุงผิวหน้าและเส้นผม และช่วยแก้ปัญหาโรคผื่นภูมิแพ้ของผิวหนัง
  cacao.jpg (2329×1500)Cacao – ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
  เมล็กคาเคาดิบมีสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูงมาก และมีส่วนประกอบชื่อ แอนโทไซยานิดิน (Anthocyanidin) ทั้งคู่มีพลังต้านอนุมูลอิสระมากกว่าดาร์กช็อกโกแลตที่ผลิตในกระบวนการปกติถึง 4 เท่า ช่วยพัฒนาระบบความจำและฟื้นฟูพลังงาน
  ช็อกโกแลต ไม่ได้ทำมาจากผงโกโก้ ช็อกโกแลตทำมาจาก เมล็ดของพืชชนิดหนึ่งที่เรียกว่า คาเคาบีน (Cocoa Bean)
  Maqui-Berry-Oil.jpg (800×800)Maqui Berry – ปกป้องผิวจากความเสียหาย
  มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยต่อต้านการติดเชื้อและอนุมูลอิสระได้ดี ทำให้ผิวแข็งแรงและพร้อมสำหรับการรับมือกับมลภาวะ เป็นผลไม้ที่หายาก มักอยู่ในรูปของผงแป้งสกัดเย็นหรือแคปซูลเพื่อคงคุณภาพไว้ได้ยาวนาน

  https://www.vogue.co.th/beauty/rakxawellnessmedicalretreat

  Superfoods อาหารที่มีคุณประโยชน์สูง มีปริมาณสารอาหารอยู่มาก ช่วยบำรุงร่างกาย สร้างมวลกระดูก ป้องกันโรค ช่วยในการมองเห็น ช่วยลดน้ำหนักและรักษาหุ่นได้ด้วย

  ข้าวโอ้ต ไฟเบอร์ ช่วยให้อิ่มนาน ครึ่งถ้วยมีปริมาณแป้งทนการย่อย (Resistant Starch) คือ แป้งที่มีคุณสมบัติเทียบเท่าเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ ถึง 4.6 กรัม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญอาหารและไขมันได้เป็นอย่างดี

  อะโวคาโด  กรดโอเลอิก (Oleic acid) กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFAs) กินอโวคาโดแค่หนึ่งในสี่หรือครึ่งลูกก็ช่วยในการสลายไขมันได้แล้ว

  ปลาแซลมอน โปรตีนซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเนื้อแดง กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFAs) ผลการวิจัยตั้งแต่ปี 2001 ยืนยันช่วยในการลดน้ำหนัก

  บลูเบอร์รี ชะลอวัย ดีต่อรูปร่าง บลูเบอร์รี่ 1 ถ้วยให้พลังงานเพียง 80 แคลอรี แต่อิ่มได้นานเพราะมีไฟเบอร์อยู่ถึง 4 กรัม

  บร็อคโคลี่ ป้องกันมะเร็งแล้ว ไฟเบอร์สูง

  ข้าวกล้อง ไฟเบอร์สูง ครึ่งถ้วยมีแป้งทนการย่อย 1.7 กรัม แคลอรีต่ำแต่สารอาหารมาก ช่วยให้คุณอิ่มท้องได้โดยไม่อ้วน

  ลูกแพร์ แค่ 1ลูก มีไฟเบอร์ 15% ของปริมาณทั้งหมดที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน ให้กินโดยไม่ปอกเปลือก เพราะเปลือกลูกแพร์แหล่งของไฟเบอร์

  ไวน์  เรสเวอราทรอล (Resveratrol) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้มากในผิวองุ่น สามารถช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกายลงได้ผู้ที่ดื่มไวน์มีไขมันหน้าท้องสะสมน้อยกว่าผู้ที่ดื่มเหล้า

  เกรปฟรุต ถ้าคุณอยากลดน้ำหนักโดยไม่เปลี่ยนอาหารที่ทานเลย ให้กินเกรปฟรุตก่อนอาหารทุกมื้อ คุณอาจลดน้ำหนักได้ถึงสัปดาห์ละครึ่งกิโลฯ ง่ายๆ เลย เพราะเกรปฟรุตจะช่วยลดระดับอินซูลิน จึงทำให้ร่างกายนำไขมันไปใช้ได้มากขึ้น ด้วยการมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 90% ยังทำให้อิ่มเร็วขึ้นอีกด้วย

  ถั่วดำ ถั่วดำ 1 ถ้วยประมาณ 15 กรัม โปรตีนเพียงพอ ไม่มีไขมันอิ่มตัว อย่างในแหล่งอาหารโปรตีนอื่นๆ อย่างเช่นจำพวกเนื้อ

  ถั่วแดง โปรตีนและไฟเบอร์สูง

  ถั่วอัลมอนด์

  ชาเขียว จิบชาเขียวร้อนๆ ก็แก้กระหายได้ไม่ต่างจากน้ำ แต่เพิ่มเติมคือสารต้านอนุมูลอิสระและเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกาย

  ถั่วเลนทิล (Lentils) โปรตีนและไฟเบอร์ชั้นเยี่ยม ถั่วเลนเทิลครึ่งถ้วยมีปริมาณแป้งทนการย่อย 3.4 กรัม

  ถั่วขาว ครึ่งถ้วยมีแป้งทนการย่อย 9 กรัม

  ถั่วลูกไก่ (Garbanzo beans) แป้งทนการย่อยมากกว่า 2 กรัมต่อครึ่งถ้วย จะได้รับทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ และกรดไขมันชนิดที่ดี

  กล้วย กล้วยหอมขนาดกลางที่สุกปานกลาง มีแป้งทนการย่อย 12.5 กรัม กล้วยสุกก็มีเหมือนกันแต่น้อยกว่า

  ไข่ หากทานเป็นมื้อเช้า โปรตีนในไข่จะช่วยลดความอยากอาหารได้ตลอดทั้งวัน มีสารอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี ธาตุเหล็ก โคลีน ฟอสฟอรัส และมี ลูทีน ซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องสุขภาพดวงตาและประสิทธิภาพในการมองเห็นสัปดาห์ละ 6-12 ฟอง ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคหัวใจ และอาจเพิ่มระดับไขมันดีให้ร่างกาย ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคหัวใจ

  ดาร์กชอกโกแลต กินเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างวันจะช่วยชะลอการย่อยอาหาร ทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้นและทานอาหารในมื้อต่อไปได้น้อยลง แถมยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในปริมาณสูง

  ส้ม มีพลังงาน 59 แคลอรีต่อลูก แต่ปริมาณเส้นใยที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ในบรรดาผลไม้ ช่วยให้อิ่มโดยไม่ได้ต้องกินเยอะ

  มันฝรั่ง มีคาร์โบไฮเครตสูง อิ่มกว่าขนมปังแผ่น สามเท่า

  เมล็ดสน (Pine nut) กรดไขมันที่ดี ช่วยลดฮอร์โมนอยากอาหารและช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้องได้

  ชีส ชีสนมแพะหรือเฟต้าชีส มีกรดไขมันที่ช่วยรู้สึกอิ่มและเพิ่มการเผาผลาญไขมัน เพื่อคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น อาจจะหาคำว่า Grass-fed คือชีสที่มาจากสัตว์ที่เลี้ยงด้วยการกินหญ้าด้วยก็ได้

  นมไขมันต่ำ กรดไขมันในนมและโปรตีนนม ช่วยให้คุณอิ่มได้นาน มีแคลเซียมสูง

  ข้าวบาร์เลย์มุก (Pearl barley) ลักษณะคล้ายลูกเดือย เป็นอาหารที่แคลอรีต่ำ ไฟเบอร์สูง เหมาะกับการลดน้ำหนัก

  ควินัว (Quinoa) หนึ่งในอาหารที่มีโปรตีนและคุณค่าทางอาหารสูง จนได้ชื่อว่า Superfoods ลำดับต้นๆ ทานแทนข้าวได้ แต่แพงมากกกกกก

  กล้าย (Plantains) หน้าตาคล้ายกล้วยแต่ใหญ่กว่า นิยมทำเป็นอาหารมากกว่ากินมากกว่ากินเปล่าๆ อย่างกล้วย มีคาร์โบไอเดรตที่มีประโยชน์ ช่วยในเร่งระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดีขึ้น

  พริก มีสารให้ความเผ็ดชื่อ แคปไซซิน ทานแล้วจะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้การเผาผลาญแคลอรีเพิ่มสูงขึ้นด้วย จะกินแบบพริกสดหรือพริกป่นก็ได้

  ผักคะน้า หรือผักใบเขียว วิตามิน AและK แคลอรีต่ำ ไฟเบอร์สูง

  กาแฟ แก้หิวได้ เร่งการเผาผลาญได้ด้วย เพราะกาแฟมีสารให้รสขมที่เรียกว่า กรดคลอโรเจนิก (Chlorogenic acid หรือ CGA) ส่งผลต่อการดูดซึมน้ำตาลในร่างกาย

  โยเกิร์ต ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม แคลเซียม B ฟอสฟอรัส D และแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกายอีกหลายชนิด (มีสองประเภท คือ ที่เป็นไบโอติก กับ ไม่ใช่ ไบโอติก ) ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายช่วยป้องกันการติดเชื้อราในช่องคลอด เป็นต้น ระวังเรื่องน้ำตาลส่วนเกิน อาจเป็นสาเหตุของโรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน

  น้ำมันมะกอก กรดไขมันไม่อิ่มตัวและสารโพลีฟีนอลอยู่มาก รวมทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง E ,K ที่มีส่วนช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระด้วย การเพิ่มน้ำมันมะกอกลงในมื้ออาหารอาจช่วยลดการอักเสบและลดความเสี่ยงต่อโรคบางชนิดอย่างโรคเบาหวานและโรคหัวใจได้

  Superfoods-via-hsph_harvard_edu_.jpg (1200×895)

  ref. https://www.health.com/weight-loss/best-superfoods-for-weight-loss#green-tea-1

  • เมล็ดเจีย
  • ควินัวขาว ควินัวผสมสามสี
  • เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed)
  • เมล็ดบัควีท (Buckwheat Groats)
  • ต้นอ่อนข้าวสาลี (Wheatgrass)
  • ผงผักเคล (Kale powder) วิตามิน A, B1, B2, C, K ไฟเบอร์สูง แคลเซียมสูง (มากกว่านม) แคลลอรี่ต่ำ ไม่มีไขมัน เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายและต้านมะเร็ง บำรุงสุขภาพหัวใจ ป้องกันและต่อต้านการอักเสบของเซลล์ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ดูอ่อนกว่าวัย นอกจากนี้เคล (Kale) มีธาตุเหล็กสูงมาก (สูงกว่าเนื้อวัว) ช่วยบำรุงโลหิต ล้างสารพิษ ดีท็อกซ์ของเสียจากร่างกาย การรับประทาน Organic Kale Powder เพียง 1 ช้อนตวง (7.5 กรัม) จะเทียบเท่าการรับประทานผักเคล 150 กรัม (ความเข้มข้น 20:1) เลยทีเดียว
   https://greenshopcafe.com/Kale-664970
  • ผงสาหร่ายสไปรูลิน่า (Spirulina Powder)
   สุดยอดอาหารสำหรับอนาคต โปรตีนสูงถึง 60-70 % ของน้ำหนักแห้ง มีกรดอะมิโนมากถึง 18 ชนิด สาหร่ายสไปรูลิน่าอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน คลอโรฟิลล์ สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดไขมันโอเมก้า 3 & 6 ควบคู่ไปกับแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ทองแดง และฟอสฟอรัส วิตามินบี5 บี1 บี2 บี3 บี12 อี  ต่อต้านการอักเสบ เป็นรองแค่น้ำนมของมนุษย์เท่านั้น สไปรูลิน่ามีผนังเซลล์ที่นิ่ม อ่อนบาง จึงดูดซึมและย่อยง่ายกว่าสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินชนิดอื่นๆ ซึ่งมีผนังเป็นเซลลูโลส ทำให้ย่อยยากและดูดซึมยากกว่า
  • เมล็ดทานตะวัน (Sunflower Kernels)
  • ผงหญ้าอัลฟาฟ่า (Alfalfa grass powder)
  • ผงสาหร่ายคลอเรลลา (Chlorella powder)
  • ผงใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ (Barley Grass Powder)
  • โกจิเบอร์รี่ (Goji Berry) เก๋ากี๋ มี แคโรทีนอยด์ ป้องกันการเสื่อมของเลนส์ตา บำรุงสายตา ธาตุเหล็ก โปรตีน ไฟเบอร์  วิตามินเอ สังกะสี แคลเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินอี  สารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ และกรดอะมิโนจำเป็น 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้ และมีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 500 เท่า
  • กระเทียม

  https://greenshopcafe.com/greennews16425.htmlเวอไนน์ไอคอร์ส

ประหยัดเวลากว่า 100 เท่า!


เวอไนน์เว็บไซต์⚡️
สร้างเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์

Categories