• January 26, 2020

  1) พื้นฐานทางพันธุกรรมไม่ดี

  คนที่เกิดมาพร้อมกับพลังสมองที่จำกัดคงทำอะไรไม่มากนัก เป็นหนึ่งในสาเหตุของความล้มเหลวที่ไม่สามารถแก้ไขได้แต่มีวิธีที่สามารถช่วยได้คือ การระดมความคิด การถามผู้รู้

  2) ขาดเป้าหมายในชีวิต ที่ชัดเจน ?

  ถ้าคนที่ไม่มีจุดหมายและเป้าหมายที่แน่นอนก็ไม่มีหวังที่จะประสบความสำเร็จ นโปเลียนกล่าวว่าในบรรดา 98%ของคนที่เขาสำรวจ ล้วนไม่มีเป้าหมาย

  3) ขาดความทะเยอทะยานที่จะตั้งเป้าให้เกินธรรมดา ?

  คนที่ไม่ต้องการความก้าวหน้าในชีวิตและไม่เต็มใจจะลงทุน

  4) การศึกษาไม่เพียงพอ

  ผู้ที่ได้รับการศึกษาดีมีโอกาสกว่าคนที่เรียนรู้ด้วยตนเองผู้ที่มีการศึกษาจะ เรียนรู้วิธีการที่จะทำเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการในชีวิตโดยไม่ล่วงละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น

  5) ขาดระเบียบวินัยในตัวเอง

  คุณต้องควบคุมสิ่งไม่ดีในตัวคุณก่อนที่คุณจะสามารถควบคุมสถานการณ์อื่นๆได้ คุณต้องควบคุมตัวเองให้ได้ก่อนการจัดการตัวเองเป็นสิ่งที่ยากที่สุด ถ้าไม่สามารถชนะตัวคุณเองได้คุณก็จะไม่สามารถชนะผู้อื่นได้

  6) สุขภาพไม่ดี
  ไม่มีใครชื่นชมความสำเร็จของตัวเองได้ ถ้าสุขภาพไม่ดี โดนสาเหตุๆที่ทำให้คนเราสุขภาพไม่ดี ได้แก่ กิน คิด กาม ออกกำลังกาย อากาศ …
  กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากเกิน
  – ลักษณะนิสัยของความคิดที่ไม่ดี หรือ คิดเชิงลบ
  – ใช้กามอารมณ์ในทางที่ผิดและหมกมุ่นเรื่องกามอารมณ์มากจนเกินไป
  – ขาดการออกกำลังที่เหมาะสม
  – รับอากาศบริสุทธิ์ไม่เพียงพอ จากการหายใจที่ไม่เหมาะสม

  7)อิทธิพลจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมในวัยเด็ก
  ถ้ากิ่งไม้งอหงิกแล้ว ลำต้นจะโตได้อย่างไรผู้คนส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะก่ออาชญากรรม ซึ่งเป็นต้นมาสภาพแวดล้อมที่ไม่ได้และไม่เหมาะสมในวัยเด็ก สภาวะแวดล้อมมีผลต่อผู้อาศัย

  8) การผัดวันประกันพรุ่ง

  เป็น สาเหตุที่สำคัญที่สุดของความล้มเหลวการผัดวันประกันพรุ่งมีอยู่ในตัวตนของ เราทุกคน การรอคอยจะทำลายโอกาสแห่งความสำเร็จคนส่วนใหญ่จะนำพาชีวิตไปสู่ความล้มเหลว ก็เพราะมัวแต่ “รอ เวลาที่เหมาะสม” ในการเริ่มต้นทำสิ่งที่คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป

  9) ขาดความมุ่งมั่น

  คนส่วนใหญ่มักเป็นผู้เริ่มต้นที่ดี แต่มักไม่สำเร็จคนที่มีแนวโน้มจะท้อแท้เป็นสัญญาณแรกของความพ่ายแพ้ และไม่มีอะไรมาแทนที่ความมุ่งมั่นได้คนที่มีความมุ่งมั่นและมีความเพียร พยายามจะพบว่า ความล้มเหลวจะอ่อนล้าและถ่อยหนีจากเขาไปในที่สุดความล้มเหลวไม่มีทางเอาชนะ ความมุ่งมั่นได้

  10) บุคลิกภาพไม่ได้

  สำหรับ คนที่มีบุคลิกภาพไม่ดี เป็นที่น่ารังเกียจของผู้อื่นย่อมไม่มีหวังในความสำเร็จ ความสำเร็จมาจากการประยุกต์ใช้พลังอำนาจ ที่มีจากความร่วมมือร่วมใจของผู้อื่นบุคลิกภาพไม่ดีจะทำให้ความร่วมมือไม่เกิดขึ้น

  11) ขาดการควบคุมแรงกระตุ้นทางเพศ
  แรงขับทางเพศเป็นตัวกระตุ้นที่ทรงพลังที่สุด ในการผลักดันมนุษย์ให้ทำสิ่งต่างๆ ถ้าเราควบคุมมันได้และเปลี่ยนแปลงมันไปในทางสร้างสรรค์ มันก็จะเป็นอารมณ์ที่ทรงพลังที่สุด

  12) ไม่สามารถควบคุมความปรารถนาในการ “เสี่ยงโชค”
  นิสัยการพนันขันต่อได้ผลักดันให้ผู้คนนับล้านเหลว การพังทลายของตลาดหุ้นวอลล์สตีทปี ค.ศ.1929 เกิดจากคนนับล้านพยายามทำเงินด้วยการพนันและเก็งกำไรในตลาดหุ้น

  13) ขาดพลังในการตัดสินใจ ?
  คนที่ประสบความสำเร็จจะตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วและไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงการ ตัดสินใจ แต่คนที่ล้มเหลวจะตัดสนินใจช้ามาก และเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อยๆอย่างรวดเร็ว ความไม่กล้าตัดสินใจและผัดวันประกันพรุ่งเป็นพี่น้องฝาแฝดกัน เมื่อเจอสิ่งหนึ่งก็มักจะพบกับอีกสิ่งหนึ่งอยู่ด้วยกันเสมอ

  14) มีข้อใดข้อหนึ่งของความกลัวพื้นฐาน 6 ประการ ?
  กลัวความยากจน กลัวถูกตำหนิติเตียน กลัวความความเจ็บป่วย กลัวความสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป กลัวความแก่ชรา กลัวตาย

  15) เลือกคู่ครองผิด
  ความสัมพันธ์ที่ดีของคู่สมรส จะทำให้คนเราแสดงพฤติกรรมออกมาด้วยความรัก ถ้าสัมพัธภาพนี้ไม่ผสมผสานกลมกลืน ความล้มเหลวจะตามมา

  16) รอบคอบมากเกินไป ?
  คนที่ไม่ฉวยโอกาสจะได้แต่สิ่งที่คนอื่นเขาไม่เลือกและเหลือทิ้งไว้เท่านั้น ความรอบคอบมากเกินไป เลวร้ายพอๆกับความไม่รอบคอบ จงสกัดกั้นทั้งสองอย่างนี้ออกไป เพราะชีวิตนี้เต็มไปด้วยโอกาส

  17) เลือกเพื่อนร่วมธุรกิจผิด ?
  เป็นความล้มเหลวทางธุรกิจที่พบบ่อยที่สุด เมื่อคุณทำการตลาดบริการเฉพาะบุคคล ควรระมัดระวังเป็นพิเศษในการคัดเลือกนายจ้างที่สามารถสร้างแรงจูงใจ ชาญฉลาด และประสบความสำเร็จ เราจะได้เอาอย่างและเลียนแบบคนซึ่งใกล้ชิดเราที่สุด จงเลือกนายจ้างที่คู่ควรกับการเลียนแบบ

  18) ความงมงายและมีอคติ ?
  ความงมงายเป็นรูปแบบหนึ่งของความกลัว มันเป็นสัญญาณของความไม่กล้าเผชิญความจริง คนที่จะประสบความสำเร็จได้ย่อมใจกว้าง และไม่หวาดกลัวต่อสิ่งใด

  19) เลือกวิชาชีพผิด ?
  ถ้าคุณไม่ชอบงานที่ทำ คุณก็จะไม่สามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จในการทำงานได้ จงเลือกอาชีพที่คุณอยากจะทุ่มเทสุดหัวใจถึงแม้เงินตอบแทนหรือสถานการณ์รอบๆ ตัวคุณจะไม่เอื้ออำนวยในการทำงาน แต่ก็จะไม่มีใครสามารถหยุดยั้งคุณในการพัฒนาแผนการเพื่อไปสู่เป้าหมายที่เป็นจริงได้

  20) ไม่มีใจจดจ่อต่องานที่ทำ
  ทำการค้าหลายๆอย่าง อาจไม่ดีเลยสักอย่าง จงใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับเป้าหมายหลักที่ชัดเจน

  21) อุปนิสัยใช้จ่ายอย่างขาดสติ
  คุณไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ ถ้าคุณกลัวความยากจนอยู่ตลอดเวลา จงสร้างนิสัยประหยัดอย่างเป็นระบบ โดยเก็ยออมเงินจากรายได้ในอัตราส่วนเป็น%ที่แน่นอน เงินในธนาคารจะเป็นหลักประกันให้มั่นใจในการต่อรองอนาคตการทำงานของคุณ ถ้าไม่มีเงินคุณก็จะต้องทำแต่สิ่งที่ต้องทำ

  22) ขาดความกระตือรือร้น
  ถ้าปราศจากความกระตือรือร้น คุณจะไม่สามารถทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ ยิ่งไปกว่านั้นความกระตือรือร้นติดต่อกันได้ง่าย คนที่มีความกระตือรือร้นจะได้รับการต้อนรับจากทุกกลุ่มชน

  23) การไม่ยอมรับในความคิดที่ต่างกัน
  คนที่ไม่เปิดใจรับสิ่งใหม่ ย่อมไม่ก้าวหน้า การไม่ยอมรับความคิดที่แตกต่าง หมายความว่าคุณได้หยุดการเรียนรู้ รูปแบบของความจริงที่แตกต่างซึ่งอันตรายที่สุดคือ เรื่องเกี่ยวข้องกับศาสนา  เชื้อชาติ และความคิดเห็นที่แตกต่างกันทางการเมือง

  24) การไม่รู้จักยับยั่งชั่งใจ
  การไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจทำให้เกิดความเสียหายมาก ในเรื่องเกี่ยวกับการกินมากเกินไป เช่น แฮลกอฮอล์ ยาและเพศสัมพันธ์ ตามใจตัวเองมากเกินไปในเรื่องเหล่านี้ เป็นอันตรายต่อความสำเร็จ

  25) ไม่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น
  คนจำนวนมากสูญเสียตำแหน่งงานและโอกาสสำคัญในชีวิต เนื่องจากไม่สามารถทำงานร่วมกันกับผู้อื่นได้มากกว่าเหตุผลอื่น ข้อนี้เป็นข้อบกพร่องทีไม่มีแม้แต่นักธุรกิจหรือผู้นำทนได้

  26) ได้ครอบครองอำนาจที่ไม่ได้มาจากความพยายามของตัวเอง
  พลังอำนาจในมือของคนที่ไม่ได้สะสมมาด้วยตัวเอง มักจะสูญสลายไปได้ง่าย รวยเร็วเกินไป อันตรายนิ่งกว่ายากจน

  27) จงใจทุจริต
  ไม่มีอะไรแทนที่ความซื่อสัตย์สุจริตได้ คุณอาจไม่ซื่อสัตย์ชั่วครั้งชั่วคราวโดยไม่เกิดความเสียหาย เพราะสถานการณ์พาไปทำให้ควบคุมไม่ได้ แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทุจริต ไม่ช้าก็เร็ว ผลกรรมนั้นจะตามคุณทันและจะต้องชดใช้ด้วยความเสียหายของชื่อเสียง บางที่อาจสูญเสียอิสระและเสรีภาพเลยก็เป็นได้

  28) ถือว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่น และหยิ่งยโส
  คุณลักษณะเหล่านี้จะทำให้คนอื่นหลีกหนีไม่อยากเข้าใกล้ และสูญเสียโอกาสแห่งความสำเร็จ

  29) คาดเดาแทนที่จะคิด ?
  คนส่วนใหญ่มักไม่ใส่ใจ หรือขี้เกียจที่จะคิดค้นหาข้อเท็จจริง พวกเขาชอบที่จะสนอความเห็นโดยการคาดเดาหรือตัดสินใจอย่างขอไปที

  30) ไม่ยอมลงทุน ?
  นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของความล้มเหลวในคนที่เริ่มทำธุรกิจครั้งแรกคุณต้องมีต้นทุนเพียงพอที่จะรับกับผลกระทบจากความผิดพลาด และประคับประคองคุณจนกว่าจะมีชื่อเสียง

  หนังสือ Think and Grow Rich By นโปเลียน ชิลล์
  Credit : forwarded mailเวอไนน์ไอคอร์ส
ประหยัดเวลากว่า 100 เท่า!เวอไนน์เว็บไซต์⚡️
สร้างเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์

Categories